หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทยและออสเตรเลียจับมือเดินหน้าความสัมพันธ์ทั้งในกรอบอาเซียนและทวิภาคี

17 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1534)

วันนี้ (17 มี.ค.61) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือกับนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ (The Honourable Malcolm Turnbull) นายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลีย ณ ศูนย์การประชุม นานาชาตินครซิดนีย์ ก่อนเริ่มต้นการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 2018 นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมออสเตรเลียที่ริเริ่มในการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลียในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าออสเตรเลียให้ความสำคัญและมุ่งมั่นส่งเสริมความสัมพันธ์กับอาเซียน

 

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองเห็นว่าควรใช้โอกาสนี้ในการเปิดโฉมใหม่ของหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อาเซียน-ออสเตรเลีย เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างกันและช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรม และการเจริญเติบโตที่ยั่งยืน ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งไทยพร้อมที่จะผลักดันความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ในฐานะที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า นอกจากนี้ ไทยยังเห็นควรให้เพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารที่มีอยู่แล้ว ให้มากยิ่งขึ้น

 

สำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคีไทย-ออสเตรเลียนั้น มีพัฒนาการที่ดีมาโดยตลอด โดยความสัมพันธ์จะครบรอบ 70 ปี ในปี พ.ศ. 2565 ซึ่งเป็นปีที่ไทยจะดำรงตำแหน่งประธานเอเปก โดยพร้อมส่งเสริมความร่วมมือไทย-ออสเตรเลียในด้านที่ทั้งสองมีประโยชน์ร่วมกัน พร้อมยังได้กล่าวเชิญชวนนักลงทุนให้เข้ามาลงทุนใน EEC โดยพร้อมดูแลและอำนวยความสะดวก รวมทั้งขอให้ออสเตรเลียช่วยดูแลชุมชนและนักศึกษาไทยในออสเตรเลียด้วย

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวเชิญนายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลียเยือนไทยอย่างเป็นทางการในโอกาสที่ เหมาะสม หลังจากที่ได้เคยเยือนไทยอย่างเป็นทางการมานานกว่า 20 ปีแล้ว ด้านนายกรัฐมนตรีเครือรัฐออสเตรเลียกล่าวว่าการเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ของนายกรัฐมนตรีถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำงานร่วมกัน โดยออสเตรเลียพร้อมเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งออสเตรเลียสนับสนุนความเป็นแกนกลางของอาเซียนในโครงสร้างสถาปัตยกรรมภูมิภาค ทั้งนี้ ออสเตรเลียยังเห็นพ้องผลักดันความร่วมมือทวิภาคและพหุภาคีให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเห็นควรที่จะร่วมมือกันในการพัฒนาแนวคิดอินโด-แปซิฟิก บนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน การเคารพซึ่งกันและกัน และความเป็นศูนย์กลางของอาเซียน

 

นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังได้กล่าวขอบคุณไทยที่ให้การสนับสนุนร่างถ้อยคำในปฏิญญาซิดนีย์และบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายสากลระหว่างอาเซียนกับออสเตรเลีย รวมทั้งเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกันผ่านช่องทางความร่วมมือที่มีอยู่แล้วให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา : www.thaigov.go.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์