หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกฯมีกำหนดเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอด อาเซียน – ออสเตรเลีย ส่งเสริมร่วมมือป้องปรามการก่อการร้ายข้ามชาติและความปลอดภัยทางไซเบอร์

16 มีนาคม 2018

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน – ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 2018 ณ นครซิดนีย์ เครือรัฐออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 17-18 มีนาคมนี้ โดยจะมีการหารือหลายหัวข้อหลัก โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมความสัมพันธ์ ระหว่างอาเซียนและออสเตรเลีย ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ส่งเสริมความร่วมมือที่มีความทันสมัย มีพลวัตร การหารือถึงกลไกที่จะทำให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นความร่วมมือเชิงสร้างสรรค์ รวมไปถึงหารือเรื่องเศรษฐกิจและเรื่องความมั่นคง ซึ่งจะมีเวทีหารือ ซีอีโอ ฟอร์รั่ม และการหารือเรื่องการก่อการร้าย ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ความร่วมมือป้องปรามอาชญากรรมข้ามชาติและป้องกันภัยรูปแบบใหม่ ที่จะเข้ามาในภูมิภาคเพื่อรับมือกับปัญหา
 
โดยเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ จะไปเข้าร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้มีความร่วมมือที่ชัดเจนและแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ไทยจะเสนอแนวทางการแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเน้นการพัฒนา ลดความเหลื่อมล้ำ มองการแก้ปัญหาจากรากเหง้า ไม่ใช้กำลัง หรืออาวุธ และเน้นย้ำเรื่องการส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน แลกเปลี่ยนระดับผู้นำ ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญนโยบาย ไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง เติบโตไปด้วยกัน นวัตกรรม ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพราะจะเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของอาเซียน ซึ่งไทยจะเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ได้ เพื่อเพิ่มศักยภาพของประเทศอาเซียน
 
พลโท วีรชน กล่าวว่า การเดินทางไปครั้งนี้จะมีการลงนามปฏิญญาซิดนีย์เพื่อให้ความร่วมมือระหว่างอาเซียนและออสเตรเลีย ทุกมิติ ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ที่เป็น 3 เสาหลัก สำคัญของอาเซียน มีทิศทางความร่วมมือที่ชัดเจน จึงถือเป็นก้าวสำคัญ ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรี จะได้อธิบายถึงสถานการณ์การเมืองและโรดแมปการเลือกตั้งของประเทศไทยด้วย
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์