หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“พาณิชย์” รับจดจีไออีก 3 สินค้า “ส้มบางมด-ลิ้นจี่บางขุนเทียน-ละมุดบ้านใหม่”

13 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1320)

กรมทรัพย์สินทางปัญญาประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) อีก 3 รายการ ส้มบางมด ลิ้นจี่บางขุนเทียน และละมุดบ้านใหม่ ทำให้ล่าสุดไทยมีสินค้าจีไอแล้ว 87 รายการ จาก 59 จังหวัด ตั้งเป้าผลักดันให้มีครบทุกจังหวัดต่อไป พร้อมเดินหน้าเพิ่มช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ คุมเข้มมาตรฐานสินค้า และผลักดันจดทะเบียนในต่างประเทศ

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เพิ่มเติมอีก 3 รายการ ได้แก่ ส้มบางมด และลิ้นจี่บางขุนเทียน ของกรุงเทพมหานคร และละมุดบ้านใหม่ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าจีไอแล้ว 87 รายการ จาก 59 จังหวัด กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอ 15 จังหวัด จำนวน 23 สินค้า และเหลือ 3 จังหวัดที่ยังไม่มีการยื่นคำขอสินค้าจีไอ โดยกรมฯ จะเร่งเข้าไปผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอและทำให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศมีสินค้าจีไอต่อไป

ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2561 กรมฯ ได้ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอไปแล้ว 7 รายการ และอยู่ระหว่างประกาศโฆษณาอีก 7 รายการ ได้แก่ ทุเรียนหลงลับแลอุตรดิตถ์ ทุเรียนหลินลับแลอุตรดิตถ์ สังคโลกสุโขทัย กล้วยตากบางกระทุ่มพิษณุโลก มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว เสื่อจันทบูร และกระท้อนตะลุง

"การผลักดันสินค้าชุมชนให้ขึ้นทะเบียนจีไอ จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียน และส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน โดยใช้ประโยชน์จากการขึ้นทะเบียนจีไอ เพื่อคุ้มครองชื่อสินค้าให้เป็นสิทธิเฉพาะของชุมชน รวมทั้งเป็นการรักษามาตรฐานของสินค้าและภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างความเชื่อมั่นในแหล่งที่มาและคุณภาพของสินค้า และช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าในฐานะที่เป็นสินค้าเฉพาะท้องถิ่น มีปริมาณจำกัด ซึ่งตรงกับเทรนด์ผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเลือกซื้อสินค้าคุณภาพสูง เป็นของดี ของแท้ ของหายาก”
 
ายทศพลกล่าวว่า กรมฯ ได้เตรียมผลักดันให้สินค้าจีไอพัฒนาไปสู่ตลาดและผู้บริโภคที่แพร่หลาย โดยจะเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ และจะผลักดันให้สินค้าจีไอเป็นสินค้าที่มีมูลค่าทางการตลาดมากกว่าการเป็นสินค้าที่ขึ้นทะเบียนเพื่อการอนุรักษ์ จะมีการจัดทำระบบควบคุมสินค้าจีไอให้เข้มข้น เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า และการยื่นจดทะเบียนคุ้มครองในต่างประเทศเพิ่มเติม โดยเฉพาะตลาดขนาดใหญ่อย่างจีน สหภาพยุโรป (อียู) และอินเดีย เป็นต้น

สำหรับสินค้าจีไอ 3 รายการล่าสุดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนนั้น ส้มบางมด เป็นส้มพันธุ์เขียวหวาน ผลทรงกลมมนหรือแป้นเล็กน้อย ผิวส้มมีรอยแตกเป็นเส้นลาย เปลือกบาง ชานนิ่ม ปอกง่าย กลีบแยกออกจากกันง่าย ผนังกลีบบาง มีรกน้อย เนื้อสีส้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว ซึ่งปลูกในพื้นที่ 8 เขตของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตจอมทอง เขตทุ่งครุ เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน เขตภาษีเจริญ เขตบางแค และเขตหนองแขม

ลิ้นจี่บางขุนเทียน เป็นลิ้นจี่พันธุ์กะโหลกใบยาว พันธุ์กะโหลกใบอ้อ และพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งมีลักษณะผลขนาดกลางรูปคล้ายหัวใจ บ่าไม่สูง หนามแหลมสั้น เปลือกสีแดงถึงแดงคล้ำ รสชาติหวาน หอม เนื้อไม่แฉะ ไม่มีรสฝาดเจือ ซึ่งปลูกในพื้นที่เขตจอมทองและเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพมหานคร

ละมุดบ้านใหม่ เป็นละมุดพันธุ์มะกอกที่มีทรงผลกลมรี ลูกเล็กคล้ายผลมะกอก ผิวเปลือกบาง สีน้ำตาลเข้ม เนื้อแน่นละเอียด กรอบ รสชาติหวาน และมีกลิ่นหอม ซึ่งปลูกในพื้นที่ ตำบลบ้านใหม่ ตำบลท่าตอ และตำบลบ้านขวาง อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์