หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
บิ๊กธุรกิจยุโรปชมนโยบายการค้าไทย หนุนฟื้นเจรจา FTA พร้อมแจ้งนำนักธุรกิจมาเยือนปีนี้

13 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1122)

บริษัทยุโรปที่ทำธุรกิจในอาเซียน ทั้งสภาธุรกิจอาเซียน-อียู และสมาคมพันธมิตรธุรกิจยุโรป-อาเซียน เข้าพบ "ชุติมา” หารือนโยบายการค้าของไทย โอกาสในการขยายธุรกิจของบริษัทอียูในภูมิภาคอาเซียน และความคืบหน้าการเจรจาทำ FTA ไทย-อียู เผยทั้ง 2 องค์กรยังได้แจ้งว่ามีแผนนำคณะนักธุรกิจยุโรปเยือนไทยภายในปีนี้ ไทยสบช่องดึงเข้าชมและศึกษาสิทธิประโยชน์การลงทุนใน EEC

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ครั้งที่ 24 ที่ประเทศสิงคโปร์ นายโดนัล คานัค ประธานสภาธุรกิจอาเซียน–อียู ได้นำผู้แทนบริษัทอียูที่ประกอบธุรกิจในสาขาต่าง ๆ เช่น การขนส่งและโลจิสติกส์ รถยนต์และชิ้นส่วน พบหารือเพื่อขอทราบนโยบายการค้าของไทย และนายเจฟ โดนัลด์ ประธานสมาคมพันธมิตรธุรกิจยุโรป-อาเซียน ได้นำสมาชิกหารือเรื่องโอกาสการขยายธุรกิจในไทย โดยได้แสดงความสนใจการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และการใช้ประโยชน์จากนโยบายเส้นทางสายไหมของจีน

"ทั้ง 2 องค์กรได้ชื่นชมต่อพัฒนาการด้านเศรษฐกิจการค้าของไทย และให้ความสนใจต่อความคืบหน้าการรื้อฟื้นการเจรจา FTA ไทย-อียู ภายหลังมติของอียูเมื่อเดือนธันวาตม 2560 ให้กลับมาดำเนินความสัมพันธ์กับไทยในทุกระดับ และได้แจ้งว่ามีแผนที่จะนำคณะนักธุรกิจยุโรปเยือนไทยภายในปีนี้ ซึ่งได้แสดงความยินดีและเชิญชวนให้ใช้โอกาสดังกล่าวเข้าเยี่ยมชมและศึกษาสิทธิประโยชน์ของการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของไทย”

ทั้งนี้ ไทยยังได้สร้างความมั่นใจกับภาคธุรกิจยุโรปว่าไทยให้ความสำคัญเรื่องการอำนวยความสะดวกทางการค้า และการผลักดันให้ภูมิภาคอาเซียนลดมาตรการที่เป็นอุปสรรคทางการค้า เพื่ออำนวยความสะดวกนักธุรกิจและดึงดูดการลงทุน ส่วนการเตรียมการเจรจา FTA ไทย-อียูนั้น ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเจรจาไว้แล้ว

สำหรับสภาธุรกิจอาเซียน-อียู (EU-ASEAN Business Council: EU-ABC) ประกอบด้วยสภาหอการค้ายุโรป และบริษัทยุโรปที่ทำธุรกิจในอาเซียนกว่า 17,000 บริษัท และสมาคมพันธมิตรธุรกิจยุโรป-อาเซียน (Europe-ASEAN Business Alliance: EABA) ประกอบด้วยกลุ่มบริษัทยุโรปข้ามชาติขนาดใหญ่ในอาเซียน
 
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์