หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
“พาณิชย์”ตั้งเป้าค้าชายแดนปี 61 มูลค่า 1.5 ล้านล้าน เตรียมแผนลุยเจาะเมืองรอง CLMV ใช้ YEN-D ขยายตลาด

12 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1258)

กรมการค้าต่างประเทศตั้งเป้าการค้าชายแดนปี 2561 มูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท เพิ่ม 15% เตรียมเสนอคณะกรรมการการค้าชายแดนไฟเขียวเร็ว ๆ นี้ เผยเตรียมลุยเพิ่มยอดการค้า การลงทุน เน้นเจาะตลาดเมืองรองใน CLMV รวมถึงมาเลเซียและอินโดนีเซีย และใช้เครือข่าย YEN-D ขยายตลาด เล็งเจาะลึกถึงระดับจังหวัดติดชายแดน ระบุมีแผนจัดมหกรรมการค้าชายแดนรวม 4 ภูมิภาคด้วย
 
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2561 กรมฯ ได้ตั้งเป้าหมายการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2560 ที่มีมูลค่า 1.3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.85% ซึ่งถือเป็นการกำหนดเป้าหมายการค้าชายแดนที่แตกต่างจากที่ผ่านมา ที่กำหนดเป้าเป็นมูลค่า โดยรวมมูลค่าการค้าหน้าด่านเข้ามาด้วย แต่ปีนี้จะยึดตัวเลขการค้าชายแดนและผ่านแดนเท่านั้น เพราะเป็นตัวเลขที่เก็บสถิติได้ และจะเสนอให้คณะกรรมการส่งเสริมการค้าชายแดนและการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานพิจารณาต่อไป
 
สำหรับแผนการผลักดันการค้าชายแดนและผ่านแดน กรมฯ จะเร่งขยายการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในอาเซียน โดยมีนโยบายมุ่งบุกเจาะตลาดเมืองรองเพิ่มมากขึ้นตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ ที่ให้ความสำคัญกับการบุกเจาะตลาดใหม่ ๆ ซึ่งกรมฯ จะเน้นการขยายตลาดการค้าการลงทุนไปยัง CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เป็นพิเศษ รวมถึงเมืองรองในมาเลเซียและอินโดนีเซีย โดยมีแผนที่จะผลักดันผู้ประกอบการไทยเข้าไปทำการค้า การลงทุนกับเมืองรองเป้าหมาย ผลักดันการตั้งจุดกระจายสินค้า การจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายระหว่างนักธุรกิจรุ่นใหม่ของไทยกับ CLMV การจัดคณะผู้แทนไปเยือนเมืองรอง และการจัดมหกรรมการค้าชายแดน 4 ภูมิภาค เพื่อกระตุ้นการค้าขายและการบริโภคสินค้าไทย โดยเมืองรองเป้าหมาย เช่น แขวงจำปาสัก ของ สปป.ลาว ที่เป็นแขวงทางตอนใต้ มีการขยายตัวของธุรกิจด้านการก่อสร้าง ทั้งการสร้างถนน สร้างเขื่อน และท่องเที่ยว เมืองกว่างนิงห์ เวียดนาม อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีระบบคมนาคมทางน้ำและทางบกที่สะดวก มีท่าเรือน้ำลึก มีชายแดนติดจีน มีจุดผ่านแดนนานาชาติ 3 แห่ง รัฐฉาน เมียนมา จะเน้นการติดตามการผลักดันการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เข้าไปลงทุนผลิตไฟฟ้า และผลักดันเอกชนเข้าไปลงทุนในธุรกิจบริการและการท่องเที่ยว เมืองอลอสตาร์ รัฐเคดาห์ มาเลเวีย ที่ติดกับจังหวัดสงขลาและยะลา มีโอกาสในการขยายการค้า และเมืองเมดาน อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 เป็นศูนย์กลางการค้าและมีนักธุรกิจชาวจีนอยู่เป็นจำนวนมาก
 
นายอดุลย์กล่าวว่า กรมฯ ยังจะใช้กลไกของผู้ประกอบการ YEN-D ที่ปัจจุบันได้อบรมไปแล้ว 3 ซีซั่น รวม 14 รุ่น มีจำนวนนักธุรกิจในเครือข่าย 860 คน ซึ่งจะผลักดันให้นักธุรกิจรุ่นใหม่เหล่านี้ขยายการค้า การลงทุนระหว่างกันให้เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันที่มียอดการค้ารวมกันแล้วกว่า 2,800 ล้านบาท และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการอบรมซีซั่นที่ 4 ระหว่างนักธุรกิจไทยกับ CLMV รวมถึงมีแผนที่จะจัด YEN-D Frontier ตามแนวตะเข็บชายแดนและประเทศเพื่อนบ้าน รวม 4 ครั้ง ได้แก่ สระแก้ว กาญจนบุรี สงขลา และหนองคาย และจัดกิจกรรมพิเศษ YEN-D Reunion เพื่อให้ YEN-D ทุกรุ่น ได้ขยายเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างกันด้วย
 
นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะจัดมหกรรมการค้าชายแดน 4 ภูมิภาค โดยมีกิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมการค้าชายแดน คือ การประชุมหารือภาครัฐและภาคเอกชน โครงการ YEN-D Frontier การเจรจาจับคู่ธุรกิจ งานธงฟ้าสินค้าราคาประหยัด โดยกัมพูชาจัดที่ จ.สระแก้ว ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 1 เมษายน 2561 เมียนมา จัดที่ จ.กาญจนบุรี เดือนเมษายน 2561 มาเลเซีย จัดที่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 19 - 22 กรกฎาคม 2561 และ สปป.ลาว จัดที่ จ.หนองคาย เดือนกรกฎาคม 2561
 
 
 
ที่มา : กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์