หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ก.แรงงาน เร่งปรับแผนจัดเก็บข้อมูลพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลแรงงานต่างด้าวในภาคประมง ให้เข้าระบบในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

12 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 938)

พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานจัดเก็บข้อมูลพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของแรงงานต่างด้าว หรือ การสแกนม่านตาแรงงาน ที่สถานประกอบการประมงทะเลแปรรูปสัตว์น้ำและกิจการต่อเนื่องประมงในจังหวัดสมุทรสาคร ว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและกำชับให้กระทรวงแรงงานเร่งดำเนินงานดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในเร็วๆนี้
 
หลังจากลงพื้นที่ตรวจติดตามงานของคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกระทรวงแรงงานจึงมีเป้าหมายจัดเก็บข้อมูลสแกนม่านตาแรงงาน ที่ทำงานในพื้นที่ 22 จังหวัดชายทะเลให้ได้ 203,238 คนที่จะใช้เครื่องสแกนม่านตาที่มีประมาณ 30 เครื่องและจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ (61) ซึ่งขณะนี้สามารถจัดเก็บข้อมูลไปแล้ว 93,528 คน และเหลืออีก 109,701 คน
 
โดยเฉพาะจะต้องเร่งดำเนินการในจังหวัดที่มีความหนาแน่นของแรงงานใน 5 จังหวัดคือสมุทรสาคร/สมุทรปราการ/ระยอง/ระนองและปัตตานี ดังนั้น จึงมีการปรับแผน จัดชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่ หรือโมบายทีม 12 ชุด เจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจตระเวนชายแดน ปฏิบัติงานร่วมกันเพื่อให้การสแกนม่านตาแรงงานแล้วเสร็จทันกำหนด ซึ่งใน 1 ชุดโมบายทีม จะทำงานเก็บข้อมูลสแกนม่านตาแรงงานได้ 500 คนต่อวัน
 
รวมถึงเตรียมแผนอาจต้องเก็บตกข้อมูลกับแรงงานที่ออกทะเลในช่วงเวลานี้ด้วย เพื่อให้ครอบคลุมแรงงานทั้งหมด สำหรับเป้าหมายจัดเก็บข้อมูลสถานประกอบการประมงทะเล แปรรูปสัตว์น้ำและกิจการต่อเนื่องประมงในจังหวัดสมุทรสาคร จะเร่งดำเนินการใน 43 สถานประกอบการที่มีแรงงานรวมประมาณ 50,000 คน จากนั้นจะเร่งดำเนินการในสถานประกอบการรายย่อย
 
โดยวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานยังได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานของชุดโมบายทีม ที่ดำเนินการใน 2 สถานประกอบกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ สามารถจัดเก็บข้อมูลสแกนม่านตาได้กว่า 950 คน
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์