หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ปักหมุดอีอีซี

8 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1179)

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (กนศ.) หรือบอร์ดอีอีซี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กล่าวว่า การลงทุนในพื้นที่อีอีซีมีเป้าหมาย คือ
 
-การพัฒนาโลจิสติกส์แบบไร้รอยต่อ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่น่าอยู่อาศัยแห่งหนึ่งของภูมิภาคเอเชีย
-การเชื่อมต่อกับกรุงเทพฯ รวมเป็นมหานครขนาดใหญ่
-ลดความแออัดของกรุงเทพฯ ในอนาคต
-มีรถไฟความเร็วสูงสามารถเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และอีอีซีภายใน 1 ชั่วโมง
-มีสนามบินอู่ตะเภาเป็นสนามบินหลักแห่งที่ 3 ช่วยลดความคับคั่งของสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ
 
แม้แนวโน้มนักลงทุนจะเข้ามาลงทุนในอีอีซีมากขึ้น แต่บอร์ดยังคงเป้าหมายการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายระยะ 5 ปี ช่วงปี 2560-2565 ที่ 5 แสนล้านบาท แต่ปรับให้เป็นเป้าหมายขั้นต่ำจากเดิมที่เป็นเป้าหมายขั้นสูง
 
ขณะนี้อีอีซีมีความพร้อมทั้งมาตรการส่งเสริมการลงทุนพื้นที่รองรับการลงทุน และหลังจากพระราชบัญญัติเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกมามีผลบังคับจะเพิ่มความเชื่อมั่นให้นักลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น จีน ที่มีการลงทุนในไทยมากอยู่แล้ว
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้อนุมัติแผนปฏิบัติการการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อีอีซีที่จะยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวสู่การท่องเที่ยวระดับโลก รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดี กลุ่มท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ กลุ่มครอบครัวและนักธุรกิจเพิ่มขึ้น แผนนี้จะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 47 ล้านคนจาก 30 ล้านคนในปัจจุบัน และประชาชนได้รายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 5 แสนล้านบาทจาก 3 แสนล้านบาท จะใช้งบประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ งบลงทุนรัฐวิสาหกิจ 1 เปอร์เซ็นต์ และรัฐเปิดพีพีพี 74 เปอร์เซ็นต์ ให้ความสำคัญการเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวท้องถิ่นเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน
 
ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (กนศ.) ได้อนุมัติคุณสมบัติและเงื่อนไขของผู้ประกอบการอุตสาหกรรม อากาศยานในอีอีซี โดยตั้งบริษัทที่มีบุคคลสัญชาติไทยถือหุ้นต่ำกว่า 51 เปอร์เซ็นต์ได้ อาทิ ต้องเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายไทย มีสำนักงานตั้งอยู่ในราชอาณาจักรไทย มีสถานประกอบการตั้งอยู่ในอีอีซี เป็นต้น พร้อมต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข 2 เรื่อง คือ ระดับเทคโนโลยีสำคัญที่ต้องการในการพัฒนาอุตสาหกรรมอากาศยานของไทย และแผนถ่ายทอดเทคโนโลยีและการพัฒนาบุคลากรไทย
 
นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) เผยว่า บริษัทได้ลงนามขายที่ดิน 54 ไร่ ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด 2 ซึ่งอยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ให้กับบริษัทจินป่าว พรีซิชั่น อินดัสทรี่ ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไต้หวันเพื่อนำที่ดินไปสร้างโรงงานรองรับอุตสาหกรรมอากาศยานเป็นหลักเพื่อป้อนชิ้นส่วนให้กับแอร์บัสและโบอิ้ง จะใช้เงินลงทุนทั้งในส่วนที่ซื้อที่ดินและเครื่องจักรประมาณ 2,000 ล้านบาท
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์