หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหภาพยุโรปพอใจในบทบาทของไทย ทำหน้าที่เป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน- อียู

6 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1234)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผย สหภาพยุโรปให้ความไว้วางใจและพอใจในบทบาทของไทย เนื่องจากทำหน้าที่เป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน- อียู
 
นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการหารือกับนางเฟเดอริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป(อียู) และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ที่สำนักงานอียู ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ว่า นางเฟเดอริกา ได้พูดถึงบทบาทของไทยที่ช่วยผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียน-อียูใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ทำให้อียูไว้วางใจและพอใจในบทบาทของไทย เนื่องจากไทยทำหน้าที่เป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน-อียูอยู่ในปัจจุบัน
 
ส่วนกรณีที่นางเฟเดอริกาได้ถามถึงการเลือกตั้งที่ขณะนี้ต้องเลื่อนออกไป เพราะมีภารกิจที่จะต้องนำไปบอกกล่าวกับชาติสมาชิกอียูให้รับทราบ ไทยจึงได้อธิบายถึงขั้นตอนตามโรดแมปให้ได้รับทราบ ส่วนการเลื่อนเวลาออกไป 90 วันนั้น มีเหตุมาจากที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติต้องการวางระบบในการเลือกตั้งให้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้นและไม่กลับมามีปัญหาเหมือนเดิม
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวอีกว่า สหภาพยุโรปได้ให้ความสนใจสถานการณ์ในรัฐยะไข่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่ามีผลกระทบในหลายด้าน จึงอยากรับฟังความเห็นของไทย ว่าจะเดินหน้าแก้ไขในเรื่องดังกล่าวต่อไปอย่างไร อย่างไรก็ตาม การได้พบหารือกันในครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยได้รับการต้อนรับอย่างดี และรู้สึกว่าทั้งสองฝ่ายจะทำงานร่วมกันได้ต่อไปอย่างดี
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์