หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> ฟิลิปปินส์ (Philippines)
ธุรกิจ “แฟรนไชส์” ในฟิลิปปินส์

2 มีนาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 2297)

ปัจจุบันการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ในฟิลิปปินส์ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากกำลังซื้อ ของผู้บริโภคในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งเมื่อ เทียบกับจำนวนประชากรที่มากเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ฟิลิปปินส์จึงถือเป็นตลาดใหญ่ ที่กำลังได้รับความสนใจจากบรรดาธุรกิจแฟรนไชส์ ทั้งหลาย
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจแฟรนไชส์ เกี่ยวกับการดูแลรักษารถยนต์ และธุรกิจแฟรนไชส์ อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ร้านอาหารจานด่วน ร้านกาแฟและเบเกอรี ซึ่งแฟรนไชส์ของไทย ที่รุกเข้าไปในตลาดนี้ได้สำเร็จ ได้แก่ แบล็คแคนยอน และโคคาสุกี้
 
อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ไทย ที่สนใจรุกตลาดฟิลิปปินส์ต้องทำความเข้าใจ คือเจ้าของแฟรนไชส์จะต้องขายสิทธิ์ให้ แก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น ภายใต้การจัดทำ สัญญาธุรกิจแฟรนไชส์ (FA) และบริษัทต่างชาติ ที่จดทะเบียนจัดตั้งบริษัท (ถือหุ้นเองทั้งหมด) เพื่อขยายสาขาแฟรนไชส์ในฟิลิปปินส์ต้อง มีทุนจดทะเบียนชำระแล้วไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้าน เหรียญสหรัฐ (87 ล้านบาท) และบริษัทแม่ ต้องมีทรัพย์สินสุทธิอย่างน้อย 200 ล้าน เหรียญสหรัฐ (7 พันล้านบาท) จึงส่งผลให้ การลงทุนจำกัดเฉพาะบริษัทต่างชาติรายใหญ่เท่านั้น
 
นอกจากข้อจำกัดในด้านการทำธุรกิจ ทำเล ก็เป็นอีกปัจจัยที่ธุรกิจแฟรนไชส์ต้องคำนึงถึง Metro Manila หรือเขตมหานครเป็นตัวเลือก ที่ควรมองหาเป็นลำดับแรกๆ เนื่องจากเป็น เขตชุมชนเมืองที่ประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น และเป็นศูนย์รวมของกลุ่มผู้บริโภคที่มี กำลังซื้อสูง ซึ่งจะช่วยให้การเจาะตลาดลูกค้า ทั้งชาวฟิลิปปินส์และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
 
 
 
ที่มา : นิตยสาร THINK TRADE ชี้ช่องการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์