หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รัสเซียนำคณะนักธุรกิจชั้นนำเยือนไทยเพื่อลงพื้นที่เยี่ยมชมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก

22 กุมภาพันธ์ 2018 (จำนวนคนอ่าน 893)

วันนี้ (22 ก.พ.61) นายอเล็กเซย์ กรูซเดียฟ (H.E. Mr. Alexey Gruzdev) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียและคณะนักธุรกิจรัสเซีย เข้าเยี่ยมคารวะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ณ ทำเนียบรัฐบาล

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความยินดีที่ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นมาอย่างยาวนาน มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงมาอย่างสม่ำเสมอ และผู้นำทั้งสองประเทศมีความใกล้ชิดและได้มีโอกาสพบปะหารือกันบ่อยครั้ง รองนายกรัฐมนตรียังกล่าวแสดงความขอบคุณรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียที่นำคณะนักธุรกิจชั้นนำของรัสเซียมาเยือนไทยระหว่างวันที่ 21 - 22 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อศึกษาการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่รัฐบาลไทยต้องการผลักดันให้เป็นศูนย์กลางการลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ในภูมิภาค โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่เน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงซึ่งสอดคล้องกับความเชี่ยวชาญของรัสเซียที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงทางด้านการป้องกันประเทศ ไซเบอร์ ระบบราง โทรคมนาคม การบิน เป็นต้น จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัสเซียจะเข้ามาลงทุนในโครงการดังกล่าวในอนาคต

ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียกล่าวว่า คณะของรัสเซียที่มาเยือนไทยครั้งนี้มีทั้งภาครัฐและบริษัทชั้นนำมากกว่า 50 บริษัท อาทิ ธนาคาร Sberbank ธนาคาร Vneshekonombank บริษัท Rostec Corporation บริษัท JSC Ilyushin Finance Co. เป็นต้น จึงนับได้ว่าคณะรัสเซียที่มาเยือนไทยครั้งนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดมากเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นว่ารัสเซียมีความมุ่งมั่นที่จะสานสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับไทยให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น รวมทั้งรัสเซียยังมองเห็นศักยภาพทางด้านการลงทุนในไทยทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรมการบิน อุตสาหรรมป้องกันประเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศ ไซเบอร์ รวมทั้งรัสเซียยังยินดีร่วมมือกับธนาคารของไทยในการจัดตั้งกองทุน Innovation Fund เพื่อช่วยให้เกิดผู้ประกอบการรุ่นใหม่หรือ startup ที่มีแนวคิดที่สร้างสรรค์เพิ่มมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจสหพันธรัฐรัสเซียได้เชิญรองนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมทางเศรษฐกิจที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St. Petersburg International Economic Forum) ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2561 ซึ่งรองนายกรัฐมนตรียินดีรับไปพิจารณา โดยจะประชุมกับรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
 
 
 
ที่มา : www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์