หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ศูนย์อัญมณีเมืองจันท์

20 กุมภาพันธ์ 2018 (จำนวนคนอ่าน 2863)

ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ถือเป็นพิพิธภัณฑ์อัญมณีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมและศึกษาความเป็นมาของพลอย รวมถึงเครื่องประดับต่างๆ รวมทั้งเป็นจุดศูนย์กลางด้านการผลิตและการขายอัญมณีและเครื่องประดับที่ลูกค้าให้ความเชื่อถือว่าได้พลอยแท้แน่นอน
 
ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ตั้งอยู่ที่ถนนมหาราชในเมืองจันทบุรี เป็นศูนย์แสดงและส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับถาวรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในเอเชีย ภายในศูนย์ฯ แห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เกี่ยวกับอัญมณี ตลอดจนกระบวนการผลิตอัญมณีในขั้นตอนต่างๆ ที่จัดไว้ในลักษณะของนิทรรศการอีกด้วย
 
คุณภูเก็ต คุณประภากร นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ได้เล่าถึงแหล่งกำเนิดพลอยที่ศูนย์อัญมณี หรือ สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีว่า เป็นจุดศูนย์กลางด้านการผลิตและการขาย และเป็นศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ 8 ไร่ เป็นศูนย์กลางการค้า และส่งเสริมธุรกิจอัญมณี และเครื่องประดับของประเทศไทย ประกอบไปด้วยความทันสมัยสุดอลังการกับพิพิธภัณฑ์อัญมณี โดยนำเสนอแบบ Live Museum, ห้องวีดีทัศน์ 3D ที่ทันสมัยที่สุด เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการทำพลอย การขุดพลอย การเผา และการเจียระไน, Gem Bank, ศูนย์ปฎิบัติการตรวจสอบอัญมณี และสถานที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการต่างๆที่น่าสนใจ
 
ทั้งนี้ ในส่วนของภาครัฐได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอัญมณีและเครื่องประดับที่จันทบุรีมานานแล้วโดยให้สิทธิประโยชน์ในการนำเข้าวัตถุดิบและสิทธิประโยชน์แรงจูงใจทางด้านภาษี เพื่อเป็นการส่งเสริมการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่จังหวัดจันทบุรี
 
สำหรับผู้ที่สนใจที่ชอบสะสมพลอย อัญมณีและเครื่องประดับต่างๆ สามารถแวะมาที่แหล่งเรียนรู้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอัญมณี เครื่องประดับ ซึ่งจะพบกับสินค้าอัญมณีเครื่องประดับรับประกันคุณภาพ พิพิธภัณฑ์อัญมณีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี และยังเป็นสถานที่จำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับที่น่าเชื่อถืออีกด้วย
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์