หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พิธีลงนามข้อตกลงการหยุดยิงทั่วประเทศเพิ่มเติมของชนกลุ่มน้อยเมียนมา

15 กุมภาพันธ์ 2018 (จำนวนคนอ่าน 1602)

เมื่อวันที่ 12 – 13 กุมภาพันธ์ 2561 นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศร่วมลงนามเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงการหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Agreement - NCA) ครั้งที่ 2 ตามคำเชิญของรัฐบาลเมียนมา ที่กรุงเนปยีดอ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยการลงนามครั้งนี้เป็นการลงนามเพิ่มเติมของกลุ่ม NMSP (มอญ) และกลุ่ม LDU (ลาหู่) พิธีลงนามดังกล่าวแม้จะเป็นครั้งที่ 2 แต่ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของกระบวนการสันติภาพภายใต้รัฐบาลพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy - NLD) ของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ตั้งแต่จัดตั้งรัฐบาลเมื่อปี 2559 โดยการลงนาม NCA ครั้งแรกเกิดขึ้นในสมัยรัฐบาล Union Solidarity and Development Party (USDP) ของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เมื่อปี 2558 กับชนกลุ่มน้อย 8 กลุ่ม
 
การเข้าร่วมเป็นสักขีพยานฯ ครั้งนี้ เป็นการเน้นย้ำนโยบายของไทยที่สนับสนุนกระบวนการสันติภาพและการปรองดองแห่งชาติของเมียนมา ซึ่งความสงบสุขของเมียนมาย่อมมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย – เมียนมา ในฐานะ "หุ้นส่วนทางธรรมชาติ” (natural strategic partners) ที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน การลงนาม NCA เพิ่มเติมของกลุ่มมอญและลาหู่มีความสำคัญ คือ เป็นชนกลุ่มน้อยที่อยู่ติดกับชายแดนไทย อันจะส่งผลดีต่อการพัฒนาความเชื่อมโยงและการส่งกลับผู้หนีภัยการสู้รบที่พำนักอยู่ในพื้นที่พักพิงชั่วคราวทั้ง 9 แห่งในฝั่งไทยได้ในอนาคตอันใกล้
 
ผู้แทนต่างประเทศที่เข้าร่วมพิธีลงนาม NCA ในครั้งนี้ มี 6 ประเทศ/องค์กร (เช่นเดียวกับการลงนามครั้งแรก) ประกอบด้วย
(1) ไทย คือ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
(2) จีน คือ นายซุน กั๋วเสียง ผู้แทนพิเศษกิจการเอเชีย กระทรวงการต่างประเทศจีน
(3) ญี่ปุ่น คือ นายโยฮิเอะ ซาซากาว่า ผู้แทนพิเศษรัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับกระบวนการสันติภาพแห่งชาติเมียนมาและประธานมูลนิธินิปปอน (Nippon Foundation)
(4) อินเดีย คือ นายราจินเดอ คันนา รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคง
(5) สหภาพยุโรป คือ นายคริสเตียน ชมิดต์ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำเมียนมา และ
(6) สหประชาชาติ คือ นางชามฉัด อัคตาร์ เลขาธิการบริหารเอสแคป
 
นโอกาสนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังได้พบหารือกับอู จ่อ ติน ส่วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสำนักที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทหลักในกระบวนการสันติภาพและการแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ โดยยืนยันความตั้งใจของไทยที่จะสนับสนุนกระบวนการสันติภาพและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ที่มูลเหตุของปัญหา ซึ่งไทยพร้อมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการคนไร้รัฐและการเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในรัฐยะไข่อย่างยั่งยืน
 
 
 
ที่มา : กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์