หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ร่าง พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. หรือ EEC พร้อมรองรับการลงทุนจากทั้งภายในและภายนอก

12 กุมภาพันธ์ 2018 (จำนวนคนอ่าน 1118)

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ร่างพระราชบัญญัติเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ. หรือ EEC ที่เพิ่งผ่านการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้กับทุกภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการ นักลงทุนและประชาชนในพื้นที่ ขณะที่การเดินหน้าโครงการหลัก ๆ ยังคงมีต่อเนื่อง อาทิ โครงการสร้างและยกระดับโครงข่ายคมนาคมพื้นฐานใน EEC ได้แก่ รถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงสนามบิน 3 แห่ง (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ ไปยังอู่ตะเภา) ยกระดับพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือมาบตาพุด รวมถึงโครงการเริ่มพัฒนาอุตสาหกรรมซ่อมสร้างบำรุงอากาศยาน โดยมั่นใจในความพร้อมของพื้นที่ EEC ที่เป็นเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นจุดยุทธศาสตร์ประตูสู่อาเซียนและเอเชียที่สำคัญ
 
นอกจากนี้ ยังมีแผนแม่บท แผนการพัฒนา EEC สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ซึ่งจะสามารถพัฒนาครอบคลุมและทั่วถึงทั้งเรื่องอุตสาหกรรม การสร้างเมืองใหม่ การดูแลโครงสร้างพื้นฐานให้รองรับการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งใน EEC และพื้นที่ต่อเนื่อง
 
ทั้งนี้ ในปี 2560 มีสถิติการยื่นคำขอส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ EEC กว่า 3 แสนล้านบาท โดยปีนี้คาดว่าจะมากกว่าปีก่อนเนื่องจากความสนใจของผู้ลงทุนทั้งในและต่างประเทศ และมีเม็ดเงินลงทุนภาคอุตสาหกรรมรวมภายในระยะ 5 ปี ไม่ต่ำกว่า 1.2 ล้านล้านบาท
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์