หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
อีอีซีแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจไทย

31 มกราคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1106)

รัฐบาลเตรียมพิจารณาเพิ่มบทบาทการลงทุนในพื้นที่โครงการอีอีซีเพิ่มเติม เพื่อให้เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญของระบบเศรษฐกิจไทย
 
โครงการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี นับวันยิ่งโดดเด่นและได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากตัวเลขการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน โดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซีของปีที่ผ่านมา มีมูลค่าเงินลงทุนสูงถึง 3แสนล้านบาท หรือร้อยละ 46 ของมูลค่าการลงทุนทั้งหมด
 
ปัจจุบันหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ยังคงเดินหน้าวางแนวทางพัฒนาโครงการอีอีซีอย่างจริงจัง ก็เพื่อให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ กนศ. กล่าวว่า วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการประชุม กนศ. ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งเตรียมพิจารณาแผนปฏิบัติการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่อีอีซี ซึ่งมีเป้าหมายเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวอีก 1 เท่าตัว ภายใน 6 ปี จากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไทย 10 ล้านคน นักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคน เพิ่มขึ้นปีละร้อยละ 8.1 และตั้งเป้าเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าภายใน 8 ปี โดยปีนี้ยังตั้งเป้ามีนักลงทุนยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพิ่มเป็น 2.5 แสนล้านบาท จากเดิมคาดไว้ที่ 2 แสนล้านบาท
 
ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่จังหวัดจันทบุรีและตราด ระหว่างวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์นี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงว่า อาจมีการพิจารณาวาระสำคัญเกี่ยวกับอีอีซีหลายโครงการ โดยเฉพาะการเพิ่มบทบาทพื้นที่ให้เกิดการลงทุนในภาคการเกษตร ควบคู่กับการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ทั้งยังเชื่อว่าเร็วๆ นี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะพิจารณาพระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.อีอีซีแล้วเสร็จ ตามกำหนดระยะเวลาคาดการณ์ว่าจะมีผลบังคับใช้ภายในเดือนกุมภาพันธ์(61) ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนเข้ามาลงทุนมากขึ้น
 
จะเห็นได้ว่า รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการอีอีซีอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อผลักดันให้โครงการเป็นตัวขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจไทยที่สำคัญ นั้นไม่ได้หมายความว่า จะส่งผลดีเพียงพื้นที่อีอีซีเท่านั้น แต่ภาพรวมจะทำให้เกิดการจ้างงานในประเทศมากขึ้น ซึ่งยังเป็นแรงงานยุคใหม่รองรับต่ออุตสาหกรรมขั้นสูง ที่มีรายได้อย่างมั่นคงในอนาคต
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์