หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
USTR เผยผลทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2560 ชี้ไทยหลุดโผ

16 มกราคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 1064)

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2560 ทั้งตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิดและตลาดออนไลน์ โดยในปีนี้ไม่ปรากฏชื่อย่านการค้า/ศูนย์การค้าในประเทศไทยเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูง แม้แต่แห่งเดียว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2550 - 2559 มีย่านการค้า/ศูนย์การค้าที่ถูกระบุว่าเป็น Notorious Markets จำนวน 13 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า คลองถม สะพานเหล็ก บ้านหม้อ ตลาดนัดจตุจักร ศูนย์การค้าเอ็มบีเค ตลาดนัดถนนวิทยุ ถนนสุขุมวิท ซอย 3 ถึง 19 พัฒน์พงษ์ หาดกะรน (จังหวัดภูเก็ต) หาดป่าตอง (จังหวัดภูเก็ต) ศูนย์การค้าไอทีซิตี้ (พัทยา) และตลาดโรงเกลือ (จังหวัดสระแก้ว) ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการกวดขันปราบปรามอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ถูกระบุ โดยตั้งเเต่เดือนมกราคม-กันยายน 2560 มีการจับกุมกว่า 700 คดี ยึดของกลางเกือบ 150,000 ชิ้น
 
นอกจากนี้ USTR ยังได้ชื่นชมถึงความมุ่งมั่นในการดำเนินการของรัฐบาล ภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งได้สั่งการให้ดำเนินการปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจัง รวมถึงการกำกับดูแลงานด้านการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ภายใต้คณะอนุกรรมการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ทำให้มีการบูรณาการการดำเนินการ ขณะเดียวกันได้ประสานงานกับภาคเอกชนเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาในการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจนเห็นผลเป็นรูปธรรม
 
รมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่า การรายงาน Notorious Markets ของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นสัญญาณที่ยืนยันว่าไทยมีพัฒนาการในการให้ความคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ซึ่งช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการค้าการลงทุนที่ดีขึ้น ตลอดจนช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถ ในการแข่งขันของไทย ตามนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศด้วยนวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญา
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์