หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรี เชิญชวนภาคเอกชนคาซัคสถานลงทุนในโครงการ Rubber City ในภาคใต้ของไทย

9 มกราคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 966)

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ นางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา (H.E. Ms. Raushan Yesbulatova) เอกอัครราชทูตคาซัคสถานประจำประเทศไทย ที่เดินทางเข้าเยี่ยมคารวะ โดยพลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และทั้งสองฝ่ายพึงพอใจกับผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคีไทย-คาซัคสถาน ครั้งที่ 3 ที่กรุงอัสตานา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
 
โดยนายกรัฐมนตรีเห็นว่าทั้งสองฝ่ายควรเร่งรัดการจัดทำความตกลงทางการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-คาซัคสถาน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ไทยมีแผนจะจัดตั้ง Rubber City ในจังหวัดสงขลา
 
จึงขอเชิญชวนนักธุรกิจคาซัคสถานที่มีความสนใจเข้าร่วมลงทุนในโครงการดังกล่าว นอกจากนี้สองประเทศจะส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการ ตลอดจนการแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์ด้านพลังงานซึ่งคาซัคสถานมีความเชี่ยวชาญให้แก่ประเทศไทย
 
ด้านเอกอัครราชทูตคาซัคสถานแสดงความชื่นชมประเทศไทยในฐานะเป็นประเทศที่สวยงาม ประชาชนไทยมีความเป็นมิตร และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต
 
ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณคาซัคสถานที่สนับสนุนท่าทีไทยในเวที OIC มาโดยตลอด และยืนยันว่าไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับคาซัคสถานและ OIC ในทุกโอกาส และทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องว่าควรมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกัน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือในทุกระดับต่อไป
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์