หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เกียรติภูมิวัฒนธรรมไทยในเวทีโลก

22 ธันวาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 2309)

ตลอดปีที่ผ่านมากระทรวงวัฒนธรรมได้สนับสนุนการประกวดแข่งขันด้านศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ โดยมีภาครัฐและเอกชนร่วมกันดำเนินการทำให้ศิลปิน เด็กและเยาวชนไทยได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงบนเวทีโลกมากกว่า 100 รายการนับเป็นความสำเร็จในการเผยแพร่วัฒนธรรมสู่สายตานานาชาติได้รู้จักประเทศไทยในหลากหลายแง่มุม ติดตามรายละเอียดได้จากรายงาน
 
การแสดงของนักศึกษาวงโยธวาทิตวิทยาลัยนาฎศิลปนครราชสีมา ที่ผสมผสานการแสดงนาฎศิลป์ไทยในชุดหนุมานเข้ากับวง Marching Band  การแสดงของเยาวชนไทยที่คว้าเหรียญรางวัลสูงสุดจากการแข่งขัน รายการเซี่ยงไฮ้สปริง อินเตอร์เนชั่นเนล มิวสิคเฟสซิวัล ที่นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน นับเป็นการแสดงที่สร้างความประทับใจ เสียงปรบมือดังกึกก้อง จากผู้ที่ร่วมชมการแข่งขันเป็นอย่างมาก และนี่ถือเป็นอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติที่เด็กไทยสร้างชื่อเสียง และเกียรติภูมิสู่สายตานานาชาติพร้อมกับอีกนับ 100 รางวัลในช่วงปี 2560 ที่กำลังจะผ่านพ้น ซึ่งประเทศไทยได้รับรางวัลทั้งเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง และโล่รางวัลต่างๆ ซึ่งความสำเร็จดังกล่าว นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมารัฐบาลได้บูรณาการร่วมกับสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนส่งเสริมการแข่งขันในระดับนานาชาติหลากหลายประเภททั้งด้านดนตรี การขับร้องเพลง ด้านศิลปะ วงโยธวาทิต ซิมโฟนี
 
"นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ในเรื่องการแข่งขันและการประกวดเพื่อสร้างความเลิศในเวทีโลกด้านศิลปวัฒนธรรม อยากให้กระทรวงวัฒนธรรมลงมาดูแลอย่างใกล้ชิด และให้มีการประสานงานและร่วมมือกับภาคเอกชน แลศิลปินไม่เพียงหน่วยงานในสังกัดเท่านั้น แต่ขอให้ดูแลศิลปินในภาพรวมด้วย”
 
สำหรับในปีที่ผ่านมา กระทรวงวัฒนธรรมได้ส่งเสริมการเข้าร่วมประกวดแข่งขันทางศิลปวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ได้รับรางวัลจำนวนมากถึง 156 รางวัล อาทิ การขับร้อง การแสดง การเต้น การบรรเลงเพลง World Championships of performing Arts ที่สหรัฐอเมริกา เหรียญทองเกียรติยศวงโยธวาทิต Marching Band ที่นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน รางวัลที่ 4 การแข่งขันอ่านคัมภีร์อันลกุรอานระหว่างประเทศครั้งที่ 59 รางวัลยอดเยี่ยมประเภทวงดนตรีซิมโฟนีออร์เคสตร้า เทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11 ที่สาธารณรัฐออสเตรียจากวงดุริยางค์เยาวชนไทยในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ รวมถึงรางวัลสถาบันยอดเยี่ยม การแข่งขันประเภทเดี่ยว ประเภทคู่และประเภทกลุ่มจำนวน 63 รางวัล
 
"จะเห็นได้ว่า ในปี 2560 นั้น กระทรวงวัฒนธรรมได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ผลักดันส่งเสริมการประกวดศิลปวัฒนธรรมในระดับนานาชาติ ในรอบปีที่ผ่านมาตั้งแต่มกราคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน เราได้รับรางวัลเหรียญทอง เหรียญเงิน ทองแดง และโล่รางวัลจำนวน 165 รางวัล หลักๆ คือการแสดงเล่นการบรรเลงเพลง รวมถึงครั้งที่ 21 เหรียญทองเกียรติยศวงโยธวาทิต และได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทดนตรีซิมโฟนี่ออสเคสตร้าในเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11 และรางวัลสถาบันยอดเยี่ยมประเภทเดี่ยว คู่ อีก 63 รางวัล การแข่งขันศิลปะการเต้น จะเห็นได้ว่า จากการดำเนืนงานจะทำให้ศิลปินและยาวชนได้เกิดการพัฒนา สร้างสรรค์ผลงาน สร้างชื่อเสียงภาพลักษณ์และเกียรติภูมิของประเทศไทย ให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีโลก” นายวีระ กล่าว
 
จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นกระทรวงวัฒนธรรมจึงพร้อมเดินหน้าส่งเสริมให้ศิลปินไทย รวมถึงเด็กและเยาวชนได้มีเวทีประกวดในประเทศเพื่อคัดสรรศิลปินไปแข่งขันในเวทีระดับโลก รวมทั้งส่งเสริมนโยบายให้เด็กไทยเล่นดนตรีไทยให้ได้อย่างน้อยคนละ 1 ชิ้น และสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กเห็นความสำคัญและภาคภูมิใจกับศิลปะวัฒนธรรมมากยิ่งขึ้น
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์