หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ตอกเข็มรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน

18 ธันวาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1413)

โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ภายใต้โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย ช่วงที่ 1 กรุงเทพฯ- นครราขสีมา ระยะทางประมาณ 253 กิโลเมตร วงเงินกว่า 179,413 ล้านบาท ความคืบหน้าขณะมีความชัดเจนมากขึ้น หลังที่ประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 22 ได้ลงนามที่จะดำเนินการก่อสร้างตอนที่ 1 ระหว่างสถานีกลางดง-สถานีปางอโศก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร วงเงิน 424 ล้าน ในวันที่ 21 ธันวาคม 2560 บาท ซึ่งฝ่ายไทยได้รับมอบแบบก่อสร้างจากฝ่ายจีนอย่างเป็นทางการแล้ว นับเป็นอีกหนึ่งวิวัฒนาการในการพัฒนาระบบขนส่งทางรางของไทยโดยเฉพาะการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่มีการเริ่มดำเนินกิจการมากว่า 100 ปี เมื่อนับรวมเมื่อครั้งที่ยังเป็นรถไฟหลวง จนถึงรถไฟความเร็วสูง
 
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงที่มาของฤกษ์ดีในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ว่า ถือว่าเป็นวันที่มีความหมายสำคัญกับการรถไฟแห่งประเทศ เมื่อย้อนไปเมื่อปี 2439 ซึ่งเป็นปีเริ่มต้นก่อสร้างทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ แต่เกิดโรคระบาดอย่างหนักส่งผลกระทบต่องานก่อสร้างที่ล่าช้า ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2441 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินไปให้ขวัญกำลังใจกับคนงานที่มอหลักหิน อำเภอปางอโศก หลังจากนั้นอีก 2 ปี หรือในวันที่ 21 ธันวาคม 2443 เป็นวันแรกที่เปิดเดินรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา เป็นที่ทราบกันดีว่าโครงการดังกล่าวแบ่งงานก่อสร้างออกเป็น 4 ตอน ประกอบด้วย
ตอนที่ 1 ระหว่างสถานีกลางดง-สถานีปางอโศก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร
ตอนที่ 2 ปากช่อง-ขนาดจิต ระยะทาง 11 กิโลเมตร
ตอนที่ 3 แก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119.5 กิโลเมตร
ตอนที่ 4 แก่งคอย-กรุงเทพฯ 119 กิโลเมตร
 
เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว แม้การดำเนินโครงการดังกล่าวการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบ แต่การดำเนินงานในช่วงแรก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร กรมทางหลวง เป็นผู้รับผิดชอบการก่อสร้าง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ช่วงแรก เป็นการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็นการเริ่มต้นก่อสร้างที่ง่ายที่สุดที่สุด โดยยืนยันว่าทุกตอนที่จะดำเนินการก่อสร้างต้องผ่านความเห็นด้านสิ่งแวดล้อม
 
ความคืบหน้าในการทดสอบวิศวกรจีน ที่จะเข้ามาทำงานในโครงการรถไฟไทยจีน ล่าสุดทางสภาวิศวกรได้ดำเนินการทดสอบวิศวกรจีนตามคำสั่ง ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติไปแล้วจำนวน 3 รุ่นที่ โดยมีวิศวกรจีนที่เข้ารับการทดสอบรวมกันทั้ง 3 รุ่นจำนวน 226 คน ส่วนใหญ่เป็นวิศวกรออกแบบ ที่ยังเหลือค้างอยู่อีกประมาณ 70 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นวิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง ยังรอความชัดเจนจากจีนว่าจะพร้อมเข้ารับการอบรมและทดสอบเมื่อใด ซึ่งทางสภาวิศวกรมีความพร้อมที่จะทำการอบรมและทดสอบตลอดเวลา สำหรับวิศวกรจีนที่สอบผ่านจะได้รับใบรับรองฯ ซึ่งจะใช้ได้กับเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมาเท่านั้น ซึ่งไทยจะต้องเร่งเรียนรู้เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานด้านโยธาเพื่อรองรับการดำเนินงานต่อไป
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์