หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ดอยสะโง้ ทะเลหมอกสามแผ่นดิน ไทย สปป.ลาว เมียนมา

18 ธันวาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1410)

มรดกแห่งการสร้างงาน สร้างอาชีพ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานให้ราษฎรในพื้นที่
 
เชียงราย จังหวัดเหนือสุดของประเทศไทย หนึ่งในจังหวัดยอดนิยม ที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ในช่วงฤดูหนาว มีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อมากมาย หนึ่งในนั้น คือ ดอยสะโง้ ตั้งอยู่ที่ บ้านดอยสะโง้ หมู่ที่ 7 ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มนต์เสน่ห์ของดอยสะโง้ คือ ทะเลหมอก และจุดชมวิวที่สูงที่สุดในอำเภอเชียงแสน สามารถมองเห็น 3 ประเทศ คือ ไทย สปป.ลาว และเมียนมา แบบ 360 องศา บนยอดดอย สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 7,000 เมตร
 
นายทวีพงค์ สะโง้ หรืออาผ่า ประธานกลุ่มการท่องเที่ยว ผู้ก่อตั้งดอยสะโง้ เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2514 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎร ได้พระราชทานแกะ ให้ชาวบ้านเลี้ยง อีกทั้งพระราชทานเหรียญ เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่ากลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้ เป็นคนไทยอย่างเต็มภาคภูมิ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม ให้จัดตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง้ ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ ปลูกพืช ส่งผลให้ชาวบ้าน มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และพระราชทานพันธุ์ดอกเก๊กฮวยสีเหลือง ซึ่งพัฒนาสายพันธุ์จาก ดอกเก๊กฮวยพันธุ์สีขาว กับดอกเบญจมาศ เป็นต้นกำเนิดของการปลูกดอกเก๊กฮวยสีเหลืองในประเทศไทย
 
ปัจจุบัน ได้นำมาแปรรูปเป็นชาเก๊กฮวยอบแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของดอยสะโง้
จากการบอกเล่าปากต่อปากของนักท่องเที่ยว ที่ได้ไปสัมผัสกับความงดงามของทะเลหมอกสามแผ่นดิน ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกในยามเช้า และวิถีชีวิตของพี่น้องชนเผ่า เป็นมนต์เสน่ห์ ที่ส่งผลให้นักท่องเที่ยวกลับมาเยือนอีกครั้ง จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้ชาวบ้านร่วมกันพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เป็นโฮมสเตย์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าอาข่า โดยไม่ต้องพึ่งพางบประมาณจากราชการแต่อย่างใด
 
ดอยสะโง้ เป็นสมบัติของคนไทยทุกคน ทุกครั้งที่ไปเยือน จะสัมผัสได้ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะชนเผ่าอาข่า บนดอยสะโง้ แห่งนี้
 
ดอยสะโง้ ห่างจากตัวเมืองเชียงราย ประมาณ 54 กิโลเมตร เส้นทางในการเดินทาง จากตัวเมืองเชียงรายไปทางอำเภอแม่จัน ทางหลวงหมายเลข 1 เส้นทางเดียวกับไปอำเภอแม่สาย โดยใช้ทางแยกไปอำเภอเชียงแสน ทางหลวงหมายเลข 101 ทางไปสามเหลี่ยมทองคำ
 
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์