หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
กรุงเทพมหานคร เมืองที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในโลก

4 ธันวาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1537)

กรุงเทพมหานครรับรางวัลเมืองที่มีผู้มาเยือนมากที่สุดในโลก จากผลสำรวจสุดยอดจุดหมายปลายทางโลก พร้อมเร่งพัฒนาพื้นที่ให้มีความปลอดภัยรอบด้าน เตรียมเนรมิตคลองโอ่งอ่าง สร้างเป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ต้นปี 2561 นี้
 
จากการสำรวจเมืองสุดยอดจุดหมายปลายทางโลกของมาสเตอร์การ์ด กรุงเทพมหานครยังคงได้รับอันดับหนึ่งเมืองจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกเดินทางมาเยือนมากที่สุด ซึ่งได้รับรางวัลติดต่อกันกันเป็นปีที่ 2 โดยกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุดในปี 2559 จำนวนกว่า 19.41 ล้านคน อันดับสองคือกรุงลอนดอน 19.06 ล้านคน ปารีส 15.45 ล้านคน ดูไบ 14.87 ล้านคน สิงคโปร์ 13.11 ล้านคน นิวยอร์ก 12.70 ล้านคน โซล 12.39 ล้านคน กัวลาลัมเปอร์ 11.28 ล้านคน โตเกียว 11.15 ล้านคน และอิสตันบูล 9.16 ล้านคน
 
ดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครภูมิใจในการได้รับรางวัลเป็นเมืองจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าได้รับรางวัลติดต่อกันเป็นปีที่ 2 และกรุงเทพมหานครจะพัฒนาส่งเสริมการท่องเที่ยวต่อเนื่อง เพื่อให้ได้รับรางวัลเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งต่อไป โดยสิ่งที่จะต้องเร่งการพัฒนาการท่องเที่ยว คือ ด้านความปลอดภัยของนักเที่ยวเที่ยว ทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถเดินท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยทั้งด้านชีวิตและทรัพย์สินในทุกพื้นที่ ซึ่งขอให้คนไทยในฐานะเจ้าบ้านทุกคนช่วยกันดูแล ไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในระบบขนส่งต่าง ๆ ที่เกิดปัญหาการโก่งราคาค่าโดยสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้นักเที่ยวเที่ยวเกิดความไม่ประทับใจและไม่อยากมาเที่ยวที่กรุงเทพมหานครอีก โดยได้ประสานกองบัญชาการตำรวจนครบาลและตำรวจท่องเที่ยว เพื่อกวดขันดูแลรถโดยสารสาธารณะให้ปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวอย่างเหมาะสมมากที่สุด โดยเฉพาะในขณะนี้ที่ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่ ดังนั้น จึงต้องมีการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่มากที่สุด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่กรุงเทพมหานครจะเร่งการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวต่อไปคือ การดูแลสุขอนามัยอาหาร เนื่องจากกรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านอาหารสตรีทฟู้ด ดังนั้น จึงจะมุ่งดูแลด้านคุณภาพอาหาร ราคา ให้มีคุณภาพและยุติธรรมต่อผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งจะใช้โมเดลของการจัดระเบียบสตรีทฟู้ดเยาวราชเป็นแบบอย่างในการดูแลอาหารริมทางพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป และสถานที่ท่องเที่ยวที่กรุงเทพมหานครจะเร่งการพัฒนาให้เกิดผลสำเร็จคือการสร้างถนนคนเดินริมคลองโอ่งอ่าง ซึ่งเป็นคลองที่จัดระเบียบพื้นที่คืนสู่ประชาชนอย่างแท้จริง โดยกรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างการปรับปรุงคลองให้มีสภาพเหมาะสม และจะเร่งดำเนินการจัดทำถนนคนเดินภายในต้นปี 2561 นี้
 
นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังติด 1 ใน 5 ของเมืองที่นักท่องเที่ยวพักค้างคืนและมีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดถึง 14.08 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งร้อยละ 88.6 ของผู้ที่เดินทางมายังกรุงเทพมหานครจุดประสงค์หลักคือเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อน และร้อยละ 11.4 เดินทางมาเพื่อธุรกิจ ในขณะที่ 3 สิ่งซึ่งนักท่องเที่ยวใช้จ่ายมากที่สุดในกรุงเทพ ได้แก่ ช้อปปิ้งร้อยละ 22.9 ที่พักร้อยละ 22.6 และการบริการต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานครร้อยละ 21.5 ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยมากที่สุดคือจีน ร้อยละ 34.3 ทั้งนี้ ข้อมูลเฉพาะเดือนตุลาคม 2560 พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามายังกรุงเทพมหานครมากถึง 474,363 คน
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์