หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด จัดสัมมนาต่อยอดเอสเอ็มอีไทยสู่การค้าออนไลน์

24 พฤศจิกายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 1551)

กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด จัดสัมมนาต่อยอดเอสเอ็มอีไทย สู่การค้าออนไลน์ พร้อมเชิญตัวแทนของลาซาด้า ประเทศไทย ไปให้ความรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในการประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสงขลา
 
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่ากระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ New Economy Academy (NEA) ได้ต่อยอดความร่วมมือกับ บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย และมหาวิทยาเถาเป่า ส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ เอสเอ็มอี ไทยที่สามารถส่งออกได้ให้สามารถดำเนินธุรกิจผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ พร้อมกับการพัฒนาบุคลากรไทยสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล ด้วยการจัด Alibaba Global Course : เปิดโลกอีคอมเมิร์ซ โดยเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนให้บรรเทาลงได้ ขณะเดียวกันจะเดินหน้าพัฒนารูปแบบอีคอมเมิร์ซระดับชาติ หรือ National e-commerce platform เพื่อรองรับการพัฒนาของกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยด้วย โดยปัจจุบันมีผู้ประกอบการไทยจดทะเบียนเข้าขายสินค้าภายใต้อาลีบาบาแล้วประมาณ 100,000 ราย และคาดว่าในอนาคตจะมีอัตราการเติบโตของการเข้าจดทะเบียนในระบบอาลีบาบาเพิ่มขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสงขลา กระทรวงพาณิชย์จะเชิญตัวแทนของลาซาด้า ประเทศไทย ไปให้ความรู้เกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในพื้นที่ พร้อมสอบถามความต้องการของกลุ่มนี้ว่าต้องการในการพัฒนาธุรกิจเข้าสู่การค้าอิเล็กทรอนิกส์และอีคอมเมิร์ซอย่างไรบ้างจากนั้นกระทรวงพาณิชย์จะนำรูปแบบนี้ขยายไปใช้กับภูมิภาคอื่นอื่นทั่วประเทศต่อไป เริ่มจากจังหวัดเชียงใหม่จะใช้พื้นที่ของสำนักงานส่งเสริมการค้าเป็น New Start Up Complex เป็นพื้นที่พัฒนาอีคอมเมิร์ซ ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กต่อไป
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์