หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายกรัฐมนตรี ร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 19

14 พฤศจิกายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 1011)

โดยไทยสนับสนุนการปฏิบัติ ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีมีสันติภาพและเสถียรภาพ
 
พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 19 ว่า ไทยเข้าใจถึงความรู้สึกของสาธารณรัฐเกาหลีต่อการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นปัญหาระดับโลก แต่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือคลี่คลายปัญหา พร้อมสนับสนุนการปฏิบัติตามข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ และเป็นภูมิภาคที่มีสันติภาพและเสถียรภาพอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเจริญเติบโตของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค
 
นอกจากนี้ ไทยยังได้เสนอแนวทางความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ควบคู่กับการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยสนับสนุนให้นักลงทุนจากสาธารณรัฐเกาหลี เข้ามาลงทุนในพื้นที่อีอีซี ในภาคตะวันออก และเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนของไทย ภายใต้แนวคิด ไทยแลนด์พลัสวัน
 
เพื่อส่งเสริมให้ลุ่มแม่น้ำโขงเชื่อมโยงกับภูมิภาคมากขึ้น รวมทั้งเสนอความร่วมมือด้านวัฒนธรรม ขอให้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม เน้นเยาวชนจากเมืองระดับกลางและพื้นที่ชนบท เพื่อให้เครือข่ายความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนอาเซียนและเกาหลีครอบคลุมมากขึ้น
 
ทั้งนี้ ไทยพร้อมจะร่วมปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี เพื่อความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคให้เกิดผลเป็นรูปธรรมและยินดีที่จะส่งเสริมความร่วมมือให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สาธารณรัฐเกาหลีในปีหน้า
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์