หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พิธีเปิดศูนย์สื่อมวลชน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

17 ตุลาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1331)

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2560 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานแถลงข่าว "เปิดศูนย์สื่อมวลชน งานพระราชพิธีฯ” พร้อมด้วย นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล และรักษาราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ รวมทั้งตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สื่อมวลชนสามารถเข้าใช้ศูนย์ฯ เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณทั้งภาพและเสียง งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์
 
พื้นที่ของศูนย์สื่อมวลชนแห่งนี้สามารถรองรับสื่อมวลชนได้ประมาณ 1,500 คน ประกอบด้วยศูนย์สื่อมวลชน ศูนย์ถ่ายทอดวิทยุกระจายเสียง โดยกรมประชาสัมพันธ์จะ เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดเสียงไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียง 5,000 สถานีทั่วประเทศ และศูนย์ถ่ายทอดวิทยุโทรทัศน์ โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) เป็นแม่ข่ายในการถ่ายทอดสดไปยังสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง รวมถึงสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอังกฤษ NBT World และ Thai TV TGN Global Network ส่งสัญญาณเผยแพร่ภาพและเสียงไปยัง 177 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมี ช่อง NBT ช่อง 3 และช่อง 9 เป็นแม่ข่ายหลัก โดยศูนย์ฯ ได้เตรียมการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ www.kingrama9.th และเฟซบุ๊คศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพฯ เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศได้รับชมงานพระราชพิธีครั้งนี้ได้พร้อมกันทุกแห่งในโลก โดยสื่อจะสามารถล็อกอิน รหัสผ่าน Wifi ได้จากบัตรประจำตัวที่ออกโดยศูนย์ฯ และสามารถเชื่อมต่อสัญญาณ HD SDI PAL 1080i ได้เลย อีกทั้งในวันงานจะมีแผ่นพับ แผนที่ พร้อมหมายกำหนดงานพระราชพิธีฯ เพื่อให้ตัวแทนสื่อฯ ทุกคนมีความเข้าใจลำดับงานอย่างถูกต้องและครบถ้วน
 
ภายในศูนย์สื่อมวลชน ได้ติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน ได้แก่ คอมพิวเตอร์ จุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรองรับผู้ใช้ได้กว่า 1,500 คน พื้นที่แถลงข่าว พร้อมให้บริการอาหารว่าง เครื่องดื่ม สำหรับผู้ปฏิบัติงานถ่ายทอดสดและสื่อมวลชน ขณะนี้มีสื่อมวลชนที่มาลงทะเบียนทำบัตรแล้ว จำนวน 1,678 คน แยกเป็นสื่อไทย 1,372 คน และสื่อต่างประเทศ 318 คน จาก 86 สำนักข่าวทั่วโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 12 ตุลาคม 2560)
 
ศูนย์สื่อมวลชนจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แก่สื่อมวลชนที่ปฏิบัติงานตามหมายกำหนดการ ทั้งนี้ ผู้ที่สามารถเข้าใช้ศูนย์สื่อมวลชนได้ต้องเป็นผู้มีบัตรแสดงตนเป็นสื่อมวลชนที่กรมประชาสัมพันธ์ออกให้เท่านั้น
 
สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพิ่มเติม พร้อมสามารถสอบถามหรือหาข้อมูลได้ที่ โทร. 1257 และ www.kingrama9.th, https://www.facebook.com/informationcenter.for.kingrama9/
 
 
 
ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์