หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ก.ท่องเที่ยวพร้อมรับทัวร์จีน เที่ยวไทยช่วงหยุดยาววันชาติจีน

4 ตุลาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 912)

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 1-8 ตุลาคม 2560 หรือ Golden Week ซึ่งเป็นวันชาติของจีน ได้มีการคาดการณ์จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจำนวน 260,000 คน ขยายตัวถึงร้อยละ 35 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา สอดคล้องกับข้อมูลจากเว็บไซต์บริการท่องเที่ยวชั้นนำของจีน ที่พบว่าประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวจีนในช่วง Golden Week โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดว่าจะมีการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวจีนในหลายพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ และสมุย เป็นต้น ซึ่งเป็นจังหวัดที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน คาดว่าจะสร้างรายได้แก่ประเทศกว่า 11,000 ล้านบาท
 
ทั้งนี้ ยังคาดว่าตลอดทั้งเดือนตุลาคม จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเยือนประเทศไทยกว่า 6 แสนคน ขยายตัวกว่าร้อยละ 20 และสร้างรายได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 30 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา
 
นายพงษ์ภาณุ เปิดเผยว่า ได้กำชับและได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการในการรองรับนักท่องเที่ยว คือสั่งการให้สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด ทุกจังหวัดประสานเครือข่ายให้รับทราบข้อมูลล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อมและสั่งการให้ศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (TAC) ทั่วประเทศ จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ที่พูดภาษาจีน เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวและประสานกับสถานกงสุลจีนที่อยู่ในส่วนภูมิภาคเผื่อเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น โดยเน้นจุด หรือสถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยงในพื้นที่ รวมถึงประสานกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) อย่างใกล้ชิดในการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะเข้ามาเป็นจำนวนมาก
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์