หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
การสำรวจของหอการค้าญี่ปุ่น ยังพบว่ามีบริษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นที่พร้อมจะมาลงทุนในไทยเพิ่มถึงร้อยละ 40

29 กันยายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 1334)

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เชื่อมั่นว่าหลังจากการเกิดขึ้นของโครงการระเบียงเศรษฐกิจนั้น จะทำให้ประเทศในอีก 5 ปีต่อจากนี้ มีการลงทุนเพิ่มเติมจากชาวต่างชาติที่มากถึง 3 แสนล้านบาท พร้อมจับตาการพัฒนาพัทยาเป็นเมืองศูนย์กลางแห่งภาคตะวันออก เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว
 
การเกิดขึ้นของโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ทำให้ประเทศไทยมีความโดดเด่นด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคขึ้นมาทันที โดยเฉพาะในมุมมองของนักลงทุน จากศักยภาพของประเทศที่มีความพร้อมและนโยบายของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่พยายามผลักดันอำนวยความสะดวกทุกด้าน กระตุ้นให้เกิดการลงทุนโดยเร็วที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาได้รับกระแสการตอบรับที่ดี ทำให้ในขณะนี้หลายพื้นที่ของอีอีซี ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออก ต่างถูกจับจองเพื่อรอตั้งโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ไว้แล้ว
 
สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยได้วิเคราะห์ว่า โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนและพลิกโฉมหน้าสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย เป็นโครงการที่สร้างโอกาสของประเทศที่เพิ่มมากขึ้น เกิดกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่ตอบสนองการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาค นำไปสู่การจ้างงานที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
 
โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวที่ได้อานิสงส์ประโยชน์ของการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ผลักดันให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางเมืองธุรกิจและการท่องเที่ยว ซึ่ง 5 ปีนับจากนี้จะทำให้ไทยมีการลงทุนเพิ่มขึ้นถึง 3 แสนล้านบาท หรือโตขึ้นร้อยละ 1.5 ต่อปี
 
แม้ในอนาคตการลงทุนของไทย จะมีแนวโน้มการเติบโตค่อนข้างมาก ซึ่งได้รับความเชื่อมั่นจากต่างชาติ แต่การลงทุนจากนักธุรกิขภายในประเทศ ยังมีความกังวลต่อการขับเคลื่อน อีอีซีในบางประเด็น ที่รอการสนับสนุน หรืออำนวยความสะดวกจากหน่วยงานภาครัฐเพิ่ม อาทิ การทำเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี กระบวนการเช่าที่ดินระยะยาว การส่งเสริมให้เป็นโลจิสติกส์ฮับ หากภาครัฐสามารถแก้ไขความกังวลใจของนักลงทุนได้ ความมั่นใจจากนักธุรกิจต่างประเทศจะเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน
 
การแก้ไขกฎหมายเพิ่มเติมของร่างพระราชบัญญัติเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ที่คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบที่ผ่านมานั้น ถือเป็นการสร้างความมั่นใจที่เพิ่มมากให้กับนักลงทุน ต่อข้อกังวลใจ และยังเป็นการแสดงความจริงใจ กับความตั้งใจของรัฐบาลกับการขับเคลื่อนให้เขตเศรษฐกิจพิเศษ อีอีซี เป็นจริงได้ในเร็ววันนี้ และจากการสำรวจของหอการค้าญี่ปุ่น ยังพบว่ามีบริษัทข้ามชาติของญี่ปุ่นที่พร้อมจะมาลงทุนในไทยเพิ่มถึงร้อยละ 40 ซึ่งถือเป็นสัญญานบวกในด้านเศรษฐกิจ ของไทยต่อจากนี้ในอนาคต. กับการกระโดดขึ้นมาเป็นแนวหน้าในภูมิภาคเอเชีย
 
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์