หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ไทยติดอันดับโลก เรื่องอะไรบ้าง?

15 กันยายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 2941)

องค์กรสำรวจต่างประเทศ ยกระดับให้ไทยติดอันดับต้นๆ ของประเทศที่น่าท่องเที่ยว และขนส่งมวลชนที่ดีที่สุด พร้อมกับติด 1 ใน 65 ประเทศคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาประเทศที่รัฐบาลมุ่งมั่นยกระดับในการพัฒนาประเทศ
 
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเมืองไทย เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่จะปักหมุดเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ด้วยความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว และมนต์เสน่ห์ชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆ ทั้งอาหารการกิน และรอยยิ้มของคนไทย ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลานาน
 
สอดคล้องกับข้อมูลการสำรวจขององค์กรสำรวจต่างประเทศ ร่วมมือกับเว็บไซต์อินเตอร์เนชั่น ผ่านทางเว็บไซต์ เอ็กแพท อินไซเดอร์ ในการสอบถามชาวต่างชาติที่อาศัยในเมืองต่างๆ สองหมื่นกว่าคน จาก 166 สัญชาติ พบว่าประเทศไทย ติดอันดับต้นๆในด้านต่างๆ ซึ่งนั่นสอดคล้องกับนโยบายการยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน ที่รัฐบาลนั้นตั้งเป้าหมายไว้
 
โดยประเทศไทยติดอยู่ในอันดับที่ 18 จาก 65 ประเทศ เกี่ยวกับประเทศน่าท่องเที่ยวและการขนส่งที่ดีที่สุด ในหัวข้อประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ซึ่งวัดจากการดูแลรักษาสุขภาพและระบบสาธารณูปโภค ขณะที่อันดับหนึ่งตกเป็นของประเทศโปรตุเกส
 
ด้านดัชนีคุณภาพชีวิติที่ดีที่สุดในโลก ไทยติดอยู่ในอันดับที่ 30 โดยแซงหน้าประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนที่อยู่ในอันดับที่ 52 และอิตาลีในอันดับที่ 34 ด้วยผลพวงที่มาจากค่าครองชีพ พร้อมกับไทยยังคงเป็นประเทศในอันดับต้นๆที่ชาวต่างชาติอยากมาอาศัยอยู่มากที่สุด ในอันดับที่ 18 เช่นกัน และคมนาคมของไทยอยู่ในอันดับที่ 26 อีกด้วย
 
ขณะที่โรงเรียนนานาชาติในไทย ยังถูกจัดอันดับเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดชาวต่างชาติ โดยผู้ปกครองต่างชาติกว่าร้อยละ 32 มักส่งลูกเข้ามาเรียนในเอเชีย โดยเฉพาะในฮ่องกงและไทย
 
แต่ด้านค่าครองชีพนั้น ประเทศไทยมีค่าครองชีพที่สูงสุดอยู่ในอันดับที่ 6 พร้อมกับด้านการศึกษาของไทยในภาพรวมอยู่ในอันดับที่ 30 ด้านความมั่นคงทางการงานในอันดับที่ 41 และด้านภาษาในอันดับที่ 43
 
ผลสำรวจของต่างประเทศ เรียกได้ว่าสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศของรัฐบาล ที่กำลังเดินหน้าแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งการปฏิรูปการศึกษา ส่งเสริมทักษะด้านอาชีพ พร้อมกับยกระดับการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมดึงดูดให้ชาวต่างชาติเข้ามาใช้ไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศในการอยู่อาศัย และใช้ไทยเป็นฐานในการผลิต เดินหน้าระบบเศรษฐกิจให้มีความเข้มแข็ง
 
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์