หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ไทยกับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน MotoGP รถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก

8 กันยายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 1344)

อีกหนึ่งความก้าวหน้าของประเทศไทยที่ช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและชื่อเสียงให้กับประเทศ ประเทศไทยกับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน MotoGP
 
นับเป็นเรื่องน่ายินดีของแฟนกีฬาและคนไทยทุกคน ที่คณะรัฐมนตรีภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเสนอให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ "โมโตจีพี” (MotoGP) ระยะเวลา 3 ปี (พ.ศ.2561-2563) โดยการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ด้วยงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลปีละ 100 ล้านบาท จากค่าลิขสิทธิ์ จำนวนราว 400 ล้านบาทต่อปี โดยเงินส่วนที่เหลือจะเป็นภาคเอกชนที่ร่วมลงขันเพื่อให้เกิดการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกรายการนี้ในประเทศไทย
 
จากการถ่ายทอดสดมากกว่า 200 ประเทศ ผ่านสายตาผู้ชมกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่นานาประเทศต่างพากันแสดงความจำนงในการขอรับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบระดับโลกนี้ โดยรัฐบาลได้เล็งเห็นโอกาสและเดินหน้าโครงการจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย จนได้รับการคัดเลือกในที่สุด และจะจัดการแข่งขันในปีแรกระหว่างวันที่ 5 - 7 ตุลาคม 2561 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์
 
สำหรับผลลัพธ์จากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน นอกจากจะสร้างความตื่นตัวและความนิยมให้กับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตของไทยแล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศทั้งในด้านการยกระดับมาตรฐานกีฬาไทย และการสร้างความเชื่อมั่นของนานาชาติต่อประเทศไทย นำไปสู่การสร้างรายได้ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ
 
นอกจากนี้ อุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์จะได้รับโอกาสมากขึ้น ตอกย้ำความเป็นผู้นำการผลิตรถจักรยานยนต์อันดับ 1 ของภูมิภาคอาเซียน โดยจะมีการนำเทคโนโลยีและองค์ความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์เข้ามาถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนกันระหว่างประเทศต่าง ๆ อย่างมาก
 
ทั้งนี้คาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้และมีเงินหมุนเวียนเข้าประเทศตลอด 3 ปีไม่น้อยกว่า 1,895 ล้านบาท และนี่คืออีกหนึ่งความก้าวหน้าของประเทศไทย ที่ไม่ได้เกิดประโยชน์เฉพาะด้านการกีฬาเท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและชื่อเสียงให้กับประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาคน พัฒนาชาติของรัฐบาลที่มุ่งหวังสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ให้กับประเทศชาติ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง
 
 
ข้อมูล  www.thaigov.go.th/กลุ่มสื่อสารเชิงกลยุทธ์ สำนักโฆษก

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์