หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เคล็ดลับความสำเร็จ ธุรกิจเพื่อนบ้านอาเซียน

8 กุมภาพันธ์ 2015 (จำนวนคนอ่าน 2090)
 
 
น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา นักธุรกิจหญิงชายแดน จ.เชียงราย ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทแม่โขง เดลต้า ดำเนินธุรกิจโรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน อ.แม่สาย และเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทย อินโดไชน่า เทรดดิ้ง แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ดำเนินธุรกิจนำเข้า-ส่งออก สินค้าเครื่องดื่มต่างประเทศรายใหญ่ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ จำหน่ายไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มประเทศอาเซียน ทั้งยังดำรงตำแหน่งประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมา สาขา จ.เชียงราย และรองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายฝ่ายการค้าชายแดน เป็นผู้ประกอบการชายแดน จ.เชียงราย ที่ทำธุรกิจในประเทศเพื่อนบ้านมานานกว่า 20 ปี
และถือได้ว่าเป็นนักธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จคนหนึ่ง
 
ในประเทศเมียนมา ตนทำธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง กลุ่มสินค้าประเภทเครื่องดื่ม ตลอดจนทำธุรกิจบริหารศูนย์การค้า Golden Palace Plaza ซึ่งเป็นอาคารศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่เคยเป็นของหน่วยงานการค้าชายแดน กระทรวงพาณิชย์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา โดยศูนย์การค้าแห่งนี้เป็นที่นิยมของ
นักท่องเที่ยวในพื้นที่ชายแดน ตลอดจนชาวเมียนมาเองเข้าไปใช้บริการอย่างหลากหลาย
 
นอกจากในเมียนมาแล้วก็ทำธุรกิจร้านค้าปลอดอากรในเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว
กว่า 15 ปีเช่นกัน จำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องดื่มทั้งปลีกและส่ง ธุรกิจที่ลาวก็เป็นไปด้วยดีมีผลกำไรทุกปีนอกจากค้าขายทำธุรกิจนำเข้า-ส่งออกซึ่งสร้างงานสร้างรายได้แล้ว ขณะนี้ตนได้หันมาจับธุรกิจ
ตัวใหม่คือทำธุรกิจเดินเรือในแม่น้ำโขงชื่อ บริษัท แม่โขง เดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ โดยมีเรือสัญชาติไทยที่อยู่ภายใต้การบริหารจำนวน 3 ลำด้วยกัน คือ เรือแม่โขงเดลต้า ขนาด 120 ที่นั่ง เรือกาสะลองคำ 1 ขนาด 80 ที่นั่ง เรือกาสะลองคำ 2 ขนาด 110 ที่นั่ง
 
โดยเปิดให้บริการมาได้ระยะหนึ่งแล้วมีผลตอบรับดีมาก เดินเรือโดยสารเส้นทางจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ขึ้นไปตามลำน้ำโขงผ่านประเทศเมียนมาและประเทศลาว จุดหมายปลายทางคือประเทศจีนเข้าสู่สิบสองปันนา มณฑลยูนนานประเทศจีนตอนใต้ที่ท่าเรือกวนเล่อ เส้นทางนี้เดินทางวันเดียวถึงเรือออก 6 โมงเช้า ถึงจีน 4 โมงเย็น มีบริการทั้งเดินทางเองจ่ายค่าตั๋วเรือ รวมทั้งจัดเป็นแพ็กเกจทัวร์ให้ในราคาที่ไม่แพงซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว
 
น.ส.ผกายมาศ นักธุรกิจสาวไทยยังกล่าวอีกว่า การค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ยากอย่างที่คิด หัวใจหลักที่จะประสบผลสำเร็จก็คือ ต้องมีหุ้นส่วนท้องถิ่นที่ดี ( Local Partner) ที่สำคัญอย่าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองอย่างเด็ดขาด มีความจริงใจ และซื่อสัตย์ต่อคู่ค้า ให้เกียรติเพื่อนบ้าน เคารพในกฎระเบียบของแต่ละชาติ แค่นี้ก็น่าจะพอเพียงในการทำธุรกิจให้รุ่งเรืองได้
 
ส่วนการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซีที่จะถึงนี้ ตนมองว่าดีแน่นอนสำหรับประเทศไทย
โดยเฉพาะ จ.เชียงราย ซึ่งมีพื้นที่ติดชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาและลาว มีด่านถึง
3 ด่านคือ ด่านแม่สาย สามารถติดต่อกับประเทศเมียนมา ด่านเชียงของติดต่อกับประเทศลาว และด่านเชียงแสนติดกับทั้งสองประเทศทางน้ำ ที่สำคัญประเทศจีนเลือกเชียงรายเป็นประตูหนึ่งสู่อาเซียนด้วย ประชาชนทั้งไทย ลาว เมียนมา จีน จะได้ไปมาหาสู่ค้าขายกันได้คล่องมากกว่าเก่าแน่นอน 
 
เมื่อมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแล้วการทำมาค้าขายก็จะคล่องตัวมากกว่าเก่า ส่วนธุรกิจที่มีแววไปได้ด้วยดีนั้นตนมองว่าธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมจะบูมอย่างแน่นอนเพราะจะได้รับผลประโยชน์โดยตรงเลยจากนักท่องเที่ยวทั้งในภูมิภาคอาเซียนเอง รวมไปถึงจากจีน เอเชียและยุโรปด้วย 
 
ส่วนการค้าขายหรือธุรกิจเมื่อมีการรวมกลุ่มกันเช่นนี้อะไรที่ยากก็จะง่ายขึ้น ยิ่งจีนกระโดดเข้ามาร่วม
ด้วยแล้ว การค้าขายในแถบนี้ดีขึ้นอย่างแน่นอน น.ส.ผกายมาศ กล่าวในที่สุด
 
 
 
 
 
สุรัตน์  เจริญกุศล
เดลินิวส์
 
 

 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์