หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
ไทยคว้าแชมป์โลกเมืองท่องเที่ยว

17 สิงหาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1523)

ไทยได้รับอีกหนึ่งการจัดอันดับการรันตี เมืองท่องเที่ยวคุ้มค่าที่สุดในโลก จากเว็บไซต์มิเรอร์ ของประเทศอังกฤษ มาดูกันว่าทำไมนักท่องเที่ยวจึงเลือกไทยให้เป็นอันดับ 1 ของโลก
 
ศิลปะ วัฒนธรรม ภาษา กิริยา มารยาทที่อ่อนช้อยและงดงาม อันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย รวมไปถึงอาหารที่ถูกปาก รสชาติที่ถูกใจ ที่นักท่องเที่ยวต่างประทับใจและเดินทางกลับมาเที่ยวไทยครั้งแล้วครั้งเล่า
 
นี่คืออีกหนึ่งการการันตีความนิยมในการเลือกไทย เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยเว็บไซต์มิเรอร์ของประเทศอังกฤษ ที่เผยแพร่รายงานของโพสต์ออฟฟิศ ทราเวล มันนี่ จัดให้กรุงเทพมหานคร ถูกจัดเป็นเมืองน่าเที่ยวอับดับ 1 ของโลก โดยพิจารณาจากค่าใช้จ่ายระยะยาวในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก
 
โดยเกณฑ์ที่จัดคัดเลือกเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวนั้น กว่าที่ไทยจะผ่านด่านสู่อันดับ 1 ได้นั้น ต้องผ่านมาตรฐานเรื่องค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว 11 รายการ อาทิ ค่าอาหารเครื่องดื่ม ค่าเยี่ยมชม ค่าเดินทาง และค่าที่พักระยะเวลา 3 คืน พบว่ากรุงเทพมหานครนั้น มีค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด ที่มีจุดเด่นมากที่สุดในด้านที่พัก ที่มีราคาเริ่มต้นเพียง 260 บาทเท่านั้น
 
แน่นอนว่าอาหารไทยเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทั้งรสชาติที่จัดจ้าน และราคาที่ย่อมเยา จนเรียกได้ว่า เป็นราคาที่สบายกระเป๋า ส่วนรายการอาหารที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว คงหนีไม่พ้นอาหารยอดฮิตอย่างผัดไท ต้มยำกุ้ง ส้มตำ และผัดกะเพรา ที่หากพลาดแล้วถือได้ว่ายังมาไม่ถึง
 
ด้านสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร ที่มีความวิจิตรบรรจงด้วนศิลปะ และสถาปัตยกรรม ที่ครองใจนักท่อง ยังคงเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวสามารถเสพกับงานศิลปะของไทยได้อย่างเต็มที่ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร วัดโพธิ์ รวมไปถึงสถานที่แหล่งรวมความบันเทิงอย่าง สีลม และข้าวสาร รวมไปถึงการร่องเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมิใช้น้อย
 
ซึ่งนอกจากกรุงเทพมหานครของไทยแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่ได้รับรางวัลในอันดับรองลงมา คือ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ สิงคโปร์ วอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐอเมริกา เมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา นครนิวยอร์ก และนครบอสตัน สหรัฐอเมริกา
 
รางวัลที่ไทยได้รับ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่การันตีได้ว่า ไทยยังคงเป็นอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย ซึ่งประชาชนคนไทย ในฐานะของเจ้าบ้าน ก็ควรหันมามองคุณค่ากับเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ที่ทรงคุณค่าแก่การรักษา รวมถึงเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการตอนรับนักท่องเที่ยวให้เกิดความประทับใจ ในฐานะของผู้มาเยือน
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์