หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
การเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศออสเตรเลีย

29 กรกฎาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1217)

นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศออสเตรเลีย มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 2 – 5 สิงหาคม 2560 โดยเป็นการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งที่สองของนางบิชอป หลังจากการเยือนครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทยกับออสเตรเลียที่มีความใกล้ชิดและจะครบรอบ 65 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันในปีนี้ ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันที่ 3 สิงหาคม 2560 นางบิชอปจะเดินทางไปวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ณ พระบรมมหาราชวัง และลงนามในสมุดแสดงความอาลัย ณ อาคารสำนักราชเลขาธิการ
 
การเยือนครั้งนี้ นางบิชอปมีกำหนดการเข้าพบหารือข้อราชการกับบุคคลสำคัญฝ่ายไทยและเป็นประธานในพิธีเปิดที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยแห่งใหม่ รวมทั้งสถานกงสุลใหญ่ออสเตรเลียประจำจังหวัดภูเก็ต และจะลงนามความตกลงว่าด้วยการบริการเดินอากาศระหว่างไทยกับเครือรัฐออสเตรเลียฉบับล่าสุดร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และเข้าร่วมปาฐกถาพิเศษในโอกาสครบรอบการก่อตั้งอาเซียนครบ 50 ปีที่กระทรวงการต่างประเทศด้วย
 
สำหรับการหารือกับฝ่ายไทย นางบิชอปมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคารวะและพบหารือข้อราชการกับบุคคลสำคัญฝ่ายไทย ได้แก่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยประเด็นสำคัญที่จะมีการหารือ ได้แก่ การกระชับและส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคง การค้าและการลงทุน ความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน ความร่วมมือด้านการศึกษา และความร่วมมือในกรอบพหุภาคี โดยเฉพาะการส่งเสริมการเปิดเสรีการค้าในภูมิภาค
 
 
 
ที่มา : กระทรวงการต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์