หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
101 ศูนย์ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว

26 กรกฎาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 2017)

ในวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่กระทรวงแรงงาน เริ่มเปิดศูนย์รับลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ตามแนวทางของรัฐบาล เพื่ออำนวยความสะดวกนำแรงงานต่างด้าวเข้าสู่ระบบให้ถูกต้อง ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีความพร้อมเต็มที่กับการเปิดศูนย์ทั้ง 101 ศูนย์ โดยมีขั้นตอนง่ายไม่ยุ่งยาก
 
การนำแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย เข้าสู่ระบบให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้แรงงานที่อยู่นอกระบบ ทั้งกลุ่มแรงงานที่ถือบัตรสีชมพูและแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย กลายเป็นแรงงานที่ถูกต้อง และได้รับสิทธิในการคุ้มครอง ป้องกันการเกิดปัญหาค้ามนุษย์
 
แม้การออกพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว จะเป็นเครื่องมือที่ภาครัฐนำมาใช้ป้องกันและปราบปรามการใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย แต่เมื่อผู้ประกอบการ และแรงงานต่างด้าว ยังมีปัญหาในการเตรียมพร้อม รัฐบาลจึงเปิดโอกาสให้ดำเนินการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวเป็นแรงงานถูกกฎหมาย ผ่านการอำนวยความสะดวกของกระทรวงแรงงาน
 
ศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวเพื่อรองรับการจัดระบบแรงงานต่างด้าวให้ถูกกฎหมาย ที่เริ่มต้นดีเดย์ในวันที่ 24 กรกฎาคม ถือเป็นช่องที่ผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว สามารถเข้าไปยื่นเรื่องการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว
 
โดยกระทรวงแรงงานได้กำหนดการดำเนินการไว้ 3 ขั้นตอน คือ ระหว่างวันที่ 24 ก.ค. – 7 ส.ค.2560 ให้นายจ้างกรอกแบบฟอร์มคำขอจ้างแรงงานต่างด้าว พร้อมติดรูปถ่ายของลูกจ้าง นำมาส่งที่ศูนย์รับแจ้ง กทม.มี 11 แห่ง จะให้ใครมาส่งก็ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะให้ใบรับเอกสารไว้เป็นหลักฐาน
 
ขั้นตอนที่ 2 ระหว่างวันที่ 8 ส.ค. - 9 ก.ย.2560 นายจ้างจะต้องพาลูกจ้างไปพบเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันความเป็นนายจ้าง ลูกจ้าง และขั้นตอนที่ 3 ไปทำเอกสารรับรองตัวบุคคล หรือ CI ซึ่งทางการเมียนมาและกัมพูชาจะส่งเจ้าหน้าที่มาเปิดให้บริการที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service ในประเทศไทย สำหรับลาวจะต้องกลับไปทำพาสปอร์ตที่ประเทศต้นทาง และเข้าสู่ระบบ One Stop Service เพื่อขอวีซ่าทำงาน ตรวจโรค และขอใบอนุญาตทำงานในจุดเดียวกัน
 
สำหรับศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว ที่กระทรวงแรงงานจะเปิดทั่วประเทศมี จำนวน 101 ศูนย์ ไม่มีวันหยุดราชการ เป็นเวลา 15 วัน โดยในกรุงเทพมหานคร มีศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าว 11 แห่ง ได้แก่ กระทรวงแรงงาน ถ.มิตรไมตรี เขตดินแดง // IT Square หลักสี่พลาซ่า ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ // สถานีขนส่งสายใต้ ชั้น 2 ถ.บรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน // ธัญญาปาร์ค ถ.ศรีนครินทร์ เขตสวนหลวง // ศูนย์กีฬาบางขุนเทียนเคหะชุมชนธนบุรี 3 ถ.พระราม 2 ซ.62 เขตบางขุนเทียน // สวนกีฬารามอินทรา ถ.รามอินทรา ซ.5 เขตบางเขน // กรมยุทธศึกษาทหารบก ใกล้สถานีรถไฟสามเสน ถ.นครชัยศรี เขตดุสิต // อาคารสโมสรวังนันทอุทยาน กองทัพเรือ ถ.อิสรภาพ เขตบางกอกน้อย // หอประชุมมหาวิทยาลัยกรุงเทพ-สุวรรณภูมิ ถ.ประชาพัฒนา เขตลาดกระบัง // สำเพ็ง 2 ปาร์ค (เฟส 3) ถนนกัลปพฤกษ์ เขตบางแค // กองความปลอดภัยแรงงาน ถ.บรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน ตรงข้าม สน.ตลิ่งชัน
 
ทั้งนี้ นายจ้างสามารถยื่นคำขอ พร้อมนำเอกสารประกอบ 3 อย่าง คือ แบบฟอร์มยื่นคำขอจ้างแรงงานต่างด้าว // สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนนายจ้าง หรือสำเนาหนังสือจดทะเบียนนิติบุคคลกรณีนายจ้างเป็นนิติบุคคล // รูปถ่ายลูกจ้างคนต่างด้าวขนาด 2 นิ้ว จำนวน 3 รูป มายื่นได้ที่ศูนย์ตามที่กำหนด สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ได้ที่เว็บไซต์กรมการจัดหางาน www.doe.go.th ซึ่งการดำเนินการทั้งหมด กระทรวงแรงงานให้เจ้าหน้าที่ทำงานตรงไปตรงมา หากเรียกรับผลประโยชน์ หากพบเห็นสามารถแจ้งเรื่องมายังกระทรวงแรงงาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์