หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สมุนไพรไทยอภัยภูเบศร สู่สากล

20 กรกฎาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 2148)

สมุนไพรของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่คนไทยรู้จักและไว้วางใจมาโดยตลอด ซึ่งได้พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ออกมามากมาย ตามความต้องการของประชาชนที่ต้องการใช้สมุนไพรในการรักษาแทนการใช้สารเคมี
 
สมุนไพรไทยที่ได้รับการยอมรับ ซึ่งมีผลผลิตจากการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยนับร้อยนับพันชิ้น ที่หลายคนนึกถึงคงหนี้ไม่พ้น "อภัยภูเบศร” สินค้าที่ผลิตโดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ที่ได้รับการยอมรับมานานมากว่า 30 ปี โดยฝีมือของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชาวไทย สมุนไพรไทยอภัยภูเบศรเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสมุนไพรไทยมาต่อยอดพัฒนาเป็นยารักษาโรค เครื่องประทินผิว เครื่องสำอางและเวชภัณฑ์ จากการปลูกของเกษตรกรคนไทยโดยใช้ระบบคอนแท็กซ์ฟาร์มมิ่งที่สมุนไพรทุกชนิดต้องปลูกแบบออแกนิกตามมาตรฐานของโรงพยาบาลเท่านั้น เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าและอีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรในท้องถิ่น
 
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรนอกจากจะพัฒนาต่อยอดนำภูมิปัญญาด้านสมุนไพรไทยแล้ว ยังกลายเป็นสินค้าด้านสุขภาพที่มีคุณภาพแล้วให้คนไทยได้ใช้และสามารถเข้าถึงได้ง่ายผ่านช่องทางการขายในรูปแบบต่าง ๆ สมุนไพรไทยภายใต้แบรนด์อภัยภูเบศรยังเตรียมขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV ส่งเสริมให้สมุนไพรไทยเป็นที่รู้จักของสากล สร้างมูลค่าให้กับประเทศตามแนวนโยบายรัฐบาล สำหรับสินค้าสมุนไพรในปีนี้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากน้ำมันรำข้าวเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาในช่วงที่ผลผลิตตกต่ำ นำมาแปรรูปเป็นน้ำมันรำข้าวแบบแคปซูล ลิปสติก เซรั่มบำรุงผม และผลิตภัณฑ์เวชสำอางอีกหลายชนิด ซึ่งจะเปิดตัวภายในงานสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม - 3 กันยายน 2560 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 
การยกระดับมาตรฐานสินค้าสมุนไพรไทยเพื่อให้ได้มาตรฐานและการยอมรับเพื่อใช้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแทนยาแผนปัจจุบันให้กับประชาชน รัฐบาลได้มุ่งเน้นให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและเพื่อเป็นการลดการนำเข้ายาจากต่างประเทศ พร้อมกับการส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรไทย ส่งสมุนไพรไทยไปเวทีนานาชาติ
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์