หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เวียดนามเล็งลงทุนเรือท่องเที่ยวในไทย

14 กรกฎาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 2050)

บีโอไอเผยเวียดนามรุกลงทุนต่างประเทศ ส่งคณะนักธุรกิจ 70 รายเยือนไทยศึกษาลู่ทางการค้าและการลงทุน ทั้งด้านอุตฯท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ มั่นใจช่วยหนุนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมอาเซียนของรัฐบาล
 
นายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ นาย Ta Quang Ngoc (ตะ กวาง หง็อก) ประธานสมาคมมิตรภาพเวียดนาม-ไทย (Representative of Vietnam-Thailand Friendship Association) ได้นำคณะนักธุรกิจจากเวียดนาม 70 ราย เดินทางมาศึกษาศักยภาพและลู่ทางการลงทุนในประเทศไทย พร้อมเข้าหารือกับบีโอไอเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน
 
เบื้องต้นมีนักธุรกิจหลายรายที่ร่วมเดินทางมากับคณะครั้งนี้ เตรียมที่จะเข้ามาลงทุนและดำเนินกิจการด้านการค้า โดยอาจเริ่มต้นด้วยการหาหุ้นส่วนธุรกิจ ก่อนที่จะเข้ามาลงทุนตั้งกิจการในอนาคต อาทิ นักธุรกิจ ที่ดำเนินกิจการขนส่งทางเรือ กิจการอู่ต่อเรือรายใหญ่ของเวียดนาม สนใจลงทุนในกิจการเดินเรือท่องเที่ยว เพื่อเชื่อมระหว่างประเทศไทยผ่านจังหวัดจันทบุรี ไปสู่ทางใต้ของประเทศเวียดนามซึ่งจะกระตุ้นให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของทั้ง 2ประเทศเติบโตมากขึ้น
 
นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนที่เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารจากมะพร้าว อาหารทะเล และผู้ผลิตนวัตกรรมทางทันตกรรม ผู้ผลิตเครื่องนอน ต้องการหาหุ้นส่วนทางธุรกิจเพื่อขยายฐานลูกค้าในประเทศไทยก่อนที่จะเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิต
 
นายโชคดี กล่าวว่า คณะนักธุรกิจจากเวียดนามชุดนี้เป็นคณะแรกที่เข้ามาดูลู่ทางด้านการลงทุนในประเทศไทยแสดงให้เห็นถึง รูปแบบการลงทุนของเวียดนามที่เปลี่ยนจากเดิมเน้นดึงการลงทุนเข้าไปในประเทศด้านเดียว เป็นส่งเสริมให้นักธุรกิจออกไปลงทุนต่างประเทศควบคู่ไปด้วย หรือเป็นรูปแบบการค้าและการลงทุน 2 ทาง เพื่อขยายโอกาสและหาตลาดใหม่ ๆ เช่นเดียวกับนโยบายการส่งเสริมการลงทุนของประเทศไทย โดยที่ผ่านมามีสายการบินจากเวียดนามที่ได้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้ว และจะมีกิจการอื่น ๆ เข้ามาลงทุนอีกมากในอนาคต โดยเฉพาะกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและโลจิสติกส์ ซึ่งมีส่วนรองรับกับยุทธศาสตร์แผนการท่องเที่ยวระยะยาวของประเทศไทย ที่มุ่งดึงนักธุรกิจด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคการท่องเที่ยวเข้ามาลงทุนเพื่อให้ไทยเป็นฐานสำคัญและเป็นจุดหมายปลายทางในการดึงนักท่องเที่ยวเข้าสู่อาเซียน
 
อย่างไรก็ตามประเทศเวียดนามยังเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มอาเซียนที่บีโอไอมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้นักธุรกิจไทยที่มีศักยภาพและความพร้อมเข้าไปลงทุน โดยช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะจัดคณะนักลงทุนไทยเดินทางไปดูพื้นที่ที่น่าสนใจลงทุนในประเทศเวียดนาม อาทิ ท่าเรือ และนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น
 
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์