หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> สิงคโปร์ (Singapore)
ลอดช่องสิงคโปร์ = ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์

12 กรกฎาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 3403)

ลอดช่องสิงคโปร์คือชื่อขนมหวานชนิดหนึ่งที่คนไทยเกือบร้อยทั้งร้อย เข้าใจแบบมั่นใจไปเลยว่ามันเป็นขนมหวานแสนอร่อยที่มีต้นกำเนิดมากจากประเทศสมาชิกอาเซียนอย่างสิงคโปร์
 
แต่แท้ที่จริงแล้วถิ่นกำเนิดของขนมหวานชนิดนี้อยู่ที่เยาวราชนี่เอง ย้อนเวลากลับไปสู่ตำนาน การเกิดขนมลอดช่องสิงคโปร์เมื่อราว 600 ปีก่อน เจ้าแรกที่ทำลอดช่องสูตรตั้งร้านอยู่บริเวณทางเข้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์ ซึ่งภายหลังกลายเป็นโรงภาพยนตร์เฉลิมบุรี บนถนนเยาวราช ชื่อเสียงความอร่อย ได้เลื่องลือไปไกล จนเรียกปากต่อปากว่า ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์นานเข้าก็เหลือเพียงคำว่า ลอดช่องสิงคโปร์
 
ปัจจุบันผู้สืบทอดสูตรลอดช่องดังกล่าว คือ ร้านสิงคโปร์โภชนา ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ ทางสำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ ได้ขอร้องให้ร้านสิงคโปร์ขายลอดช่องสิงคโปร์ต่อไป หลังจาก ที่เจ้าของร้านประกาศเลิกกิจการหลายครั้ง ด้วยลอดช่องสิงคโปร์ได้กลายเป็นตำนานที่สำคัญของย่านเยาวราชไปแล้ว
 
ขนมลอดช่องสิงคโปร์แท้ที่หาทานได้ที่สิงคโปร์ เห็นจะเป็น "Cendol” (เซนดอล) ที่มีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับลอดช่องไทย (ลอดช่องน้ำกะทิ) เป็นขนมหวานๆ เย็นๆ ที่ใส่กะทิ ตัวเส้นลอดช่องทำจากแป้งและใบเตย ใส่ถั่วแดงเพิ่มลงไป ใส่น้ำแข็งป่นเพิ่มความเย็น โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวข้น
 
รสชาติก็คล้ายกันกับลอดช่องน้ำกะทิของไทย แต่ตัวเส้นแข็งกว่า กะทิก็ไม่หอมมันเท่ากับลอดช่องไทย แต่จะมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานๆ จากน้ำตาลทรายแดงเข้ามาเพิ่ม
 
 
ส่วนอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์ เรียบเรียง
ข้อมูล : รายการรอบรู้อาเซียน สวท. กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์