หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ผบ.ทบ. เยือนสิงคโปร์ กระชับความสัมพันธ์ พร้อมเดินหน้าการฝึกผสมพัฒนาทางทหารร่วมกัน

30 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1288)

พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะเดินทางเยือนสาธารณรัฐสิงคโปร์อย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญของกองทัพบกสิงคโปร์ โดยได้เข้าเยี่ยมคำนับ พลโท เพอรี่ ลิม เชง เหยา ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสิงคโปร์ และ พลตรี เมลวิน ออง ซู เกียด ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ พร้อมกับได้มีการหารือกันถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง การหารือในครั้งนี้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดสิงคโปร์ได้กล่าวย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและแนบแน่นระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศ รวมถึงความประทับใจที่นายกรัฐมนตรีไทยให้เกียรติมากล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดความมั่นคงเอเชีย ซึ่งเป็นเวทีระดับสูงในการแถลงนโยบายและวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความมั่นคงที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ อย่างไรก็ตาม ความมั่นคงในภูมิภาคเป็นประเด็นสำคัญที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกันผ่านเวทีการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ในขณะที่ผู้บัญชาการทหารบกเสนอให้มีความร่วมมือกันในเรื่อง CYBER SECURITY เพื่อความมั่นคงในภูมิภาคยิ่งขึ้น
 
สำหรับการหารือร่วมกับผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์นั้น ได้มีการกล่าวถึงการฝึกผสมร่วมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสิงคโปร์ รหัส KOCHA SINGA ที่จัดขึ้นทุกปี ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกำลังพลของทั้งสองกองทัพแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้เล่าถึงสถานการณ์ในประเทศไทยปัจจุบัน โดยเฉพาะงานด้านการดูแลความสงบเรียบร้อยในภาพรวมและการแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งได้ขอบคุณกองทัพบกสิงคโปร์ที่ให้การดูแลและสนับสนุนการฝึกผสมระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสิงคโปร์ รหัส KOCHA SINGA และ รหัส Flash Thunder รวมทั้งเรื่องการศึกษาในหลักสูตรต่าง ๆ ที่ทั้งสองกองทัพมีการดำเนินการร่วมกันด้วย
 
ทั้งนี้ กองทัพบกสิงคโปร์ จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้บัญชาการทหารบกกลุ่มประเทศอาเซียน (ACAMM) และจัดการทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีกองทัพบกกลุ่มประเทศอาเซียน AARM ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ได้เรียนเชิญผู้บัญชาการทหารบกร่วมในกิจกรรมดังกล่าวล่วงหน้า รวมทั้งได้กล่าวขอบคุณกองทัพบกไทยที่ให้การสนับสนุนและมีการประสานงานร่วมกันทั้งในด้านการทหารและงานบรรเทาสาธารณภัย ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและพัฒนาทักษะในงานด้านความมั่นคงร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ในโอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารบกสิงคโปร์ได้มอบปีกร่มกิตติมศักดิ์เพื่อเป็นเกียรติให้ผู้บัญชาการทหารบกด้วย
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์