หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ไทย-เวียดนาม ให้ความสำคัญอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงอย่าง เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา

23 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1348)

นายเหวียน เติ๊ต ถั่ญ (H.E. Mr. Nguyen Tat Thanh) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ณ ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล วันนี้(22 พ.ค. 2560) เวลา 14.00 น. สรุปสาระสำคัญดังนี้
 
เอกอัครราชทูตเวียดนามฯ กล่าวว่า ในช่วงสามปีที่ผ่านมาไทยและเวียดนามมีพัฒนาของความสัมพันธ์มากขึ้น เมื่อปีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเวียดนามพร้อมด้วยคณะผู้แทนระดับสูงของเวียดนามที่ได้เดินทางเยือนไทยเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นอกจากนี้ ผลสำเร็จของการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีเวียดนามและประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมอย่างไม่เป็นทางการ ไทย-เวียดนาม ครั้งที่ 3 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2558 ยิ่งทำให้ความร่วมมือไทยและเวียดนามพัฒนามากยิ่งขึ้น
 
รองนายกรัฐมนตรีและเอกอัครราชทูตเวียดนามฯ ยังยินดีที่ไทยและเวียดนามมีการดำเนินนโยบายต่างประเทศที่สอดคล้องกัน ทั้งสองประเทศต่างให้ความสำคัญประเทศเพื่อนบ้านในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงอย่าง เมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา รวมถึงมีการส่งเสริมความเข้มแข็งและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอาเซียน เอกอัครราชทูตเวียดนามฯ กล่าวว่า ไทยมีความสำคัญอย่างมากต่อเวียดนาม เพราะมีชาวเวียดนามทำงานและอาศัยอยู่ในไทยจำนวนมาก ในด้านการลงทุน ไทยเป็นผู้ลงทุนต่างชาติอันดับ 10 ในเวียดนาม ส่วนด้านการท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปยังเวียดนามประมาณ 2 แสนคน ขณะที่ชาวเวียดนามก็ชื่นชอบการท่องเที่ยวในไทย โดยเมื่อปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเวียดนามเดินทางมายังไทย 9 แสนคน เอกอัครราชทูตเวียดนามฯจึงหวังว่า รัฐบาลจะส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวไทยไปเที่ยวในเวียดนามมากยิ่งขึ้น ด้านรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลมีนโยบาย "ประเทศไทย+1” ซึ่งจะส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในภูมิภาคมากขึ้น ไทยจึงหวังว่าไทย เวียดนาม และอาเซียนจะได้ประโยชน์จากนโยบายนี้
 
ในช่วงท้าย รองนายกรัฐมนตรีกล่าวเน้นย้ำความร่วมมือระหว่างไทยและเวียดนาม โดยรัฐบาลไทยยินดีต้อนรับเอกอัครราชทูตเวียดนามฯคนใหม่ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในอนาคตและจะยังคงรักษาความสัมพันธ์และความร่วมมือไทย-เวียดนามให้ใกล้ชิดเช่นนี้ต่อไป
 
 
ข้อมูล www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์