หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
จับคู่ธุรกิจไทย - จีน ก้าวสู่ 4.0

22 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1773)

นับเป็นการสร้างโอกาสในการค้าการลงทุนให้กับนักธุรกิจไทย โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ที่จะก้าวสู่เวทีโลก จากการเปิดเวทีจับคู่ธุรกิจครั้งใหญ่ระหว่างไทย - จีน โดย Bank of China และ BOI ของไทย หวังส่งเสริมและผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาตัวเองรองรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0
 
การเปิดเวทีจับคู่ธุรกิจครั้งใหญ่ไทย - จีน ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Bank of China และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI เป็นผลสำเร็จจากการเยือนกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีนของคณะรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งได้ถือโอกาสเชิญชวนให้ Bank of China มาจัดงานในรูปแบบการเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย - จีนโดยเฉพาะใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ S - Curve ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถพัฒนาด้านนวัตกรรมและนำพาไทยก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0
 
ทั้งนี้ Bank of China ถือเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สำคัญ และมีบริษัทจีนจากทั่วโลกเป็นลูกค้า เวทีการจับคู่ธุรกิจครั้งนี้จึงเป็นการสร้างโอกาสทางการค้าการลงทุนร่วมกันของนักธุรกิจไทย - จีน โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นพลังสำคัญของความร่วมมือกันที่จะสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน และเป็นพลังขับเคลื่อนในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยและจีน
 
เวทีการเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย - จีน ครั้งนี้ Bank of China ได้นำลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจจากจีนเดินทางมาร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับนักธุรกิจไทยกว่า 1,000 คน ซึ่งจะชวยสนับสนุนผู้ประกอบการทั้ง 2 ประเทศ โดยเฉพาะ SMEs เชื่อมโยงให้ภาคธุรกิจ 2 ประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ไม่พลาดที่จะเชิญชวนให้นักธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ซึ่งในอนาคตจะเป็นศูนย์กลางการพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาค และเป็นประตูสู่ CLMV คือ กัมพูชา ลาว พม่า และ เวียดนาม
 
รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าปัจจุบันภาคธุรกิจไทยยังมีความตื่นตัวกับกระแสไทยแลนด์ 4.0 ไม่มากนัก ซึ่งหากภาคธุรกิจไทยไม่พัฒนาสู่ไทยแลนด์ 4.0 อาจทำให้เกิดปัญหาในการจับคู่ธุรกิจและไม่สามารถเชื่อมโยงกับธุรกิจทั่วโลกได้ โดยปีหน้ามีจะร่วมจัดงานจับคู่ธุรกิจในรูปแบบนี้อีกครั้ง โดยจะเน้นในธุรกิจดิจิตอลและเทคโนดลยีเป็นหลัก เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเร่งพัฒนาตัวเองรองรับกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในโลกธุรกิจแห่งอนาคต
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์