หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
การประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน หวังจีนช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจไทย

19 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1241)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายในงานการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย - จีน "Thailand Cross Border Trade & Investment Conference” จัดโดยธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ว่านโยบาย One Belt One Road ของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณะรัฐประชาชนจีนนั้น จะช่วยเชื่อมโยงนักธุรกิจทั่วโลกทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งนโยบายดังกล่าวยังมีสอดคล้องกับประเทศไทยที่อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) จึงหวังว่าจีนจะช่วยสนับสนุนความเชื่อมโยงทางด้านเศรษฐกิจและยุทธศาสตร์ให้เติบโตได้ในระยะยาว โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างความเชื่อมโยงทางคมนาคมขนส่ง ด้านรถไฟ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 ตามเป้าหมายให้ได้ ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ ภาคธุรกิจที่จะเป็นตัวเชื่อมใหญ่ โดยให้ภาคธุรกิจต้องเป็นหุ้นส่วนร่วมกัน และสร้างไปคู่ขนานกับนโยบาย One Belt One Road
 
ทั้งนี้ อยากให้ธนาคารแห่งประเทศไทยจีน ช่วยสนับสนุนประเทศไทย โดยเฉพาะการที่ไทยตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนของกลุ่ม CLMV ซึ่งประกอบด้วยกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม ซึ่งยอมรับว่า ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการเปลี่ยนผ่าน จึงต้องการแรงสนับสนุนจากจีนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ ดังนั้น ในโอกาสต่อไปจึงอยากให้จีนจัดงานจับคู่ทางการค้าอีก โดยไทยจะเชิญสปป.ลาว กัมพูชา เมียนมา และเวียดนามเข้ามาร่วมงานด้วย
 
ด้านนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า นอกจากการมาจับคู่ธุรกิจและดูลู่ทางการลงทุนในไทยแล้ว บีโอไอยังจะนำคณะของธนาคารแห่งประเทศจีนไปเยี่ยมชมพื้นที่อีอีซี และรับฟังนโยบายส่งเสริมการลงทุน ซึ่งนักธุรกิจจีนส่วนใหญ่ให้ความสนใจต่อแผนการเตรียมพื้นที่การพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่าง ๆ ของภาครัฐ
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์