หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สาวเมียนมาสวยด้วยทานาคา

4 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1558)

จริงหรือกับคำเล่าลือที่ว่าหญิงสาวชาวเมียนมาผิวดี ผิวสวยกว่าหญิงสาวชาติอื่นๆ และถ้าเป็นจริงหญิงสาวชาวเมียนมามีเคล็ดคลับหรือวิธีการดูแลผิวพรรณอย่างไร จนเป็นที่ชื่นชมของคนทั่วไปและนำมาซึ่งคำพูดติดปากของใครหลายๆ คน ในการเอ่ยปากชื่นชมผู้หญิงสวยๆ ก็จะพูดบรรยายลักษณะของผู้หญิงคนนั้นในเชิงเปรียบเทียบว่า "ผิวพม่า นัยน์ตาแขก”
 
แป้งสีเหลืองบ้างสีขาวบ้างที่เราเห็นชาวเมียนมาไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก หญิงสาว จนกระทั่งหญิงชราทาบนใบหน้า และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวเมียนมาไปแล้ว แหละนั่นคือ "ทานาคา” เครื่องประทินผิวชั้นเยี่ยมจากธรรมชาติของชาวเมียนมาที่มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า LICODIA ACIDISSIMA ทานาคาเป็นไม้เนื้อแข็ง ขึ้นในเขตแห้งแล้งทางภาคกลางของเมียนมา แถบพุกาม หรือ มัณฑะเลย์เท่านั้น ไม้ทานาคามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และเนื้อไม้ยังมีสาร Curcuminoid ที่มักพบในขมิ้นชัน ทานาคามีคุณสมบัติต่อต้านความเสื่อมของเซลส์ และช่วยป้องกันการเกิดสิว สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดผดผื่นคัน ลดการเกิดจุดด่างดำและฝ้า มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินและยังช่วยป้องกันการทำลายผิวจากรังสียูวี คนเมียนมาทุกเพศทุกวัยจะนำผงทานาคามาผสมน้ำปะหน้าทิ้งไว้เพื่อช่วยป้องกันแสงแดด
 
ส่วนหญิงสาวชาติอื่นๆ สามารถหาเครื่องประทินผิวจากไม้ทานาคาได้ตามท้องตลาดทั่วไป เพราะเป็นสินค้าส่งออกของเมียนมา และคนไทยเองก็นำไม้ทานาคามาผลิตเพื่อจำหน่ายโดยนำผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สบู่ล้างตัว ผงขัดตัว ครีมพอกหน้า และทานาคาแบบผง
 
 
ส่วนอาเซียน กรมประชาสัมพันธ์ เรียบเรียง
ข้อมูล : รายการรอบรู้อาเซียน สวท. กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์