หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมว.ต่างประเทศ เดินทางร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ

4 พฤษภาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 864)

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ในวันนี้ (4 พ.ค.60) ซึ่งจะมีการแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสำคัญ ๆ ของภูมิภาคและของโลก รวมถึงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียน-สหรัฐฯ ที่มีนัยสำคัญเพราะแสดงให้เห็นถึงการมีปฏิสัมพันธ์ที่ต่อเนื่อง และสหรัฐฯ ยังคงให้ความสำคัญกับบทบาทของอาเซียนซึ่งรวมตัวกันเป็นประชาคม นอกจากนี้ ในปีนี้ยังเป็นปีที่ครบ 40 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-สหรัฐฯ
 
ขณะเดียวกันรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนยังจะได้พบกับ นายพลเอช.อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ และเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดขึ้นในกรอบอาเซียน อาทิ การพูดคุยโต๊ะกลมระดับสูงเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสำคัญของอาเซียนที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ และพบปะกับภาคธุรกิจซึ่งจัดโดยสภาหอการค้าสหรัฐฯ-อาเซียน
 
นอกจากนี้ นายดอนจะหารือทวิภาคีกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และจะพบปะกับประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ อีกหลายคน อาทิ นายทีโอดอร์ โยโฮ ประธานคณะอนุกรรมการการต่างประเทศ ด้านเอเชียและแปซิฟิก นายคอรี่ การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิกและนโยบายความมั่นคงไซเบอร์ วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา นายเอ็ดเวิร์ด รอยซ์ ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์