หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กลุ่มผู้บริหารอาลีบาบาเตรียมหารือการลงทุนในไทยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

28 มีนาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1037)

นายคณิศ แสงสุพรรณ ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการยืนยันว่าคณะผู้บริหารจากอาลีบาบาและลาซาด้าจะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อยื่นข้อเสนอในการลงทุน อาทิ การอำนวยความสะดวกเรื่องขั้นตอนกฎหมายศุลกากรที่ช่วยส่งเสริมการนำเข้าและส่งออกสินค้าในธุรกิจของบริษัท และความชัดเจนว่าจะเข้าลงทุนพื้นที่ใดให้ได้ข้อสรุปในวันที่ 31 มีนาคม 2560 ก่อนนำเสนอให้คณะกรรมการนโยบายอีอีซีชุดใหญ่ที่นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป
 
ขณะที่การดำเนินการของอีอีซีที่ผ่านมาได้ทำโครงการลงทุนกับนักลงทุนรายสำคัญเป็นราย ๆ เช่น การซ่อมสร้างอากาศยาน ที่ได้ทำ MOU ระหว่างการบินไทย กับบริษัท Air Bus เป็นจุดเริ่มต้น การร่วมมือทางการบินและธุรกิจการบินระหว่างมหานครการบินเจิ้งโจว (มณฑลเหอหนาน) กับสนามบินอู่ตะเภา โดยคาดว่าร่างความร่วมมือจะแล้วเสร็จใน 1 - 2 เดือน และการร่วมมือกับ Lazada/อาลีบาบา และการเป็นเมดิคัลฮัพที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อเสนอพิเศษกับกลุ่มผู้ประกอบการด้านยาสมัยใหม่ของญี่ปุ่น เป็นต้น
 
นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์นี้ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ฮิราตะ ผู้ผลิตหุ่นยนต์รายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดการเข้าพบนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อศึกษาลู่ทางการลงทุนในไทย รวมถึงล่าสุดบริษัท ฟูจิฟิล์ม ประธานกลุ่มเมดิคัลฮับ ผู้ประกอบการด้านยาสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ก็กำลังศึกษาข้อเสนอการลงทุนพัฒนาการผลิตยาสมัยใหม่ในไทยด้วยเชื่อว่าจะมีความคืบหน้าในระยะต่อไป
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์