หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เชื่อมโยงการท่องเที่ยวทางน้ำและทางอากาศ

7 มีนาคม 2017 (จำนวนคนอ่าน 1588)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ (EEC) จะเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวทางน้ำและทางอากาศ และช่วยสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน วัฒนธรรม เกษตรและการท่องเที่ยวเชิงกีฬา
 
นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการเชื่อมโยงภาคการท่องเที่ยวกับโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor (EEC) ว่า จะเป็นส่วนสำคัญในการท่องเที่ยวทางน้ำ เนื่องจากพื้นที่ของโครงการอีอีซีส่วนมากติดทะเล ล่าสุดในแผนโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 และท่าเรือสัตหีบ ได้มีการอนุญาตให้เอกชนเข้ามาทำการสร้างท่าเทียบเรือสำราญเพื่อรองรับเรือขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ ส่วนการเชื่อมโยงทางอากาศโดยสนามบินอู่ตะเภาซึ่งปัจจุบันเป็นสนามบินระดับนานาชาติก็จะกลายเป็นศูนย์กลางที่นักท่องเที่ยวสามารถท่องเที่ยวได้ทันทีไม่ต้องเดินทางผ่านกรุงเทพมหานคร
 
ทั้งนี้ การจากเดินทางเชื่อมโยงที่ง่ายขึ้นจะส่งผลให้แหล่งท่องเที่ยวเดิมภายในเขตโครงการอีอีซีมีการเดินทางมากขึ้น ทั้งโครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด และ 12 เมืองต้องห้ามพลาดพลัส เชื่อมโยงเมืองหลักสู่เมืองรอง กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยลงไปยังชุมชน รวมไปถึงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิงเกษตรด้วย โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล หลังจากในช่วงที่ผ่านมามีภาคเอกชนเข้ามาใช้จังหวัดและสถานที่ที่อยู่ในโครงการอีอีซีทำการแข่งขันระดับนานาชาติ อาทิ การแข่งขันเวิล์ดเจ็ตสกี การแข่งขันรถยนต์ การแข่งขันเรือใบ และล่าสุดมีการเปิดโรงเรียนรักบี้ที่เป็นโรงเรียนมีชื่อเสียงจากอังกฤษ เน้นพัฒนาบุคลากรเชิงกีฬาโดยเฉพาะ
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์