หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ตั้งเป้าขยายตัวร้อยละ 5 ในตลาดอาเซียน เฉพาะ CLMV ตั้งเป้าขยายตัวร้อยละ 6.4

20 กุมภาพันธ์ 2017 (จำนวนคนอ่าน 1166)

รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายทูตพาณิชย์กำชับเร่งเดินหน้าเปิดตลาดการค้าในต่างประเทศ พร้อมปรับเป้าส่งออกปีนี้ขยายตัวร้อยละ 5
 
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) เพื่อรับมอบนโยบายปฏิบัติงานในวันนี้ว่า ที่ประชุมมีการปรับเป้าหมายการส่งออกของไทยในปี 2560 ใหม่ โดยคาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ถึงร้อยละ 5 จากเดิมที่จะมองว่าจะขยายตัวร้อยละ 3 ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่มีความท้าทายเพราะเศรษฐกิจในหลายประเทศเริ่มมีการฟื้นตัว ประกอบกับความต้องการสินค้าอุปโภคบริโภค เริ่มกลับมาดีขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น
 
นอกจากนี้ยังได้กำชับให้กรมส่งเสริมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ไปจัดทำแผนการเจรจาในรูปแบบหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ (strategic partnership ) และการเจรจาแบบ FTA กับประเทศต่าง เพื่อเปิดช่องทางให้เอกชนเข้าไปขยายการลงทุน โดยเฉพาะตลาดยุโรป ได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และอิตาลี ซึ่งเป็นตลาดที่มีโอกาสของภาพเอกชนเนื่องจากค่าเงินปอนที่อ่อนค่าลง ส่วนตลาดอาเซียน ตั้งเป้าขยายตัวร้อยละ 5 เฉพาะ CLMV ตั้งเป้าขยายตัวร้อยละ 6.4 โดยไทยจะเน้นการทำหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ เปิดด่านการค้าชายแดนแบบถาวรให้มาก เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า สำหรับเป้าหมายการส่งออกตลาดอื่นๆ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ตั้งเป้าโตร้อยละ 3.2 /สหภาพยุโรป ตั้งเป้าโตร้อยละ 3 / รัสเซียและ CIS ตั้งเป้าโตร้อยละ 12 / แอฟริกา ตั้งเป้าโตร้อยละ 2.5 และ เอเชียใต้ ตั้งเป้าโตร้อยละ 3
 
นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ภาคอุตสาหกรรมไทยจะต้องปรับตัว โดยเร่งสร้างอุตสาหกรรมใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นภายใน 4-5 ปีข้างหน้า พร้อมกับยกระดับอุตสาหกรรมเดิมให้มีศักยภาพ รวมถึงเน้นการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น เพื่อดึงเม็ดเงินเข้าประเทศ นอกเหนือจากการส่งออกเพียงอย่างเดียว
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์