หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> รอบรู้อาเซียนทั่วไป
เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสองดินแดนไทย-มาเลย์ สนุกเที่ยว สนุกช็อบ สนุกชิมเมืองชายแดนสงขลา ปาดังเบซาร์-จังโหลน

19 กุมภาพันธ์ 2017

นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเดินทางท่องเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศแห่งความ"สนุกเที่ยว สนุกช็อบ สนุกชิมเมืองชายแดนสงขลา ปาดังเบซาร์-จังโหลน” เมืองชายแดนที่มีชีวิตชีวา มูลค่ามหาศาลเศรษฐกิจสองดินแดนไทย-มาเลย์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ชายแดนสงขลาต่างแสดงความรู้สึกถึงบรรยากาศการท่องเทียวในพื้นที่ดังกล่าว ด่านพรมแดนในอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา มีสองด่านการค้าที่มีมูลค่าสินค้าเข้าออกเป็นอันดับที่สองของประเทศไทย อยู่ที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ตั้งอยู่สุดทางหลวงหมายเลข 4 ชายแดนมาเลเซีย ห่างจากอำเภอหาดใหญ่ 60 กิโลเมตร และติดกับรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย
 
นายบุญพาส รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา กล่าวว่าพื้นที่สะเดาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นเน้นความสนุกสนานรื่นเริงและก็สันทนาการด้วยก็คือในพื้นที่ด่านนอกซึ่งเป็นที่ตั้งของด่านสะเดาจะเป็นพื้นที่ที่มีพี่น้อง ทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านของเราประเทศมาเลเซียมาเที่ยวค่อนข้างเยอะ
 
ทางด้านนางสุชาดา พันธางกูร เจ้าของร้านกิมเฮียง ซึ่งจำหน่ายขนมกะหรี่ปั๊บและ ซาลาเปาในพื้นที่มากว่า 30 ปี กล่าวว่า นักท่องเที่ยวก็มีมาเลเซียบ้าง สิงคโปร์บ้าง ก็แวะเวียนมาตลอดเวลา จุดยืนก็คือกะหรี่ปั๊บ แกงกระหรี่ไก่ ของที่ร้านก็เป็นฟัพสังขหยา สังขหยาก็เป็นไส้แบบโบราณและไส้แกงกระหรี่ก็แบบโบราณเหมือนกัน ที่นี่เป็นขนมที่สดจะทำวันต่อวัน อย่างซาลาเปาก็มีไส้หมูสับ หมูแดง สังขหยา ถั่วดำ ก็เป็นไส้แบบโบราณ ไส้ก็ผลิตทำเองหมด รายได้ต่อวันก็ 5,000-6,000 บาท
 
อย่างไรก็ตาม ด่านชายแดนนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในนาม "ด่านนอก” ถือเป็นด่านสำคัญในการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างไทยกับมาเลเซีย นักท่องเที่ยวมาเลเซียนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหาดใหญ่และสามารถขับรถข้ามแดนได้ โดยจะแวะเที่ยว ช็อปปิ้งและชิม ที่ตลาดและ Duty free ถือเป็นด่านที่อำนวยความสะดวกให้แก่ชาวมาเลเซีย เพราะโรงแรมหลายแห่งตั้งอยู่ริมถนนบริเวณด่าน มีแผงจำหน่ายสินค้า ส่วนนักท่องเที่ยวไทยก็นิยมขับรถข้ามไปยังฝั่งมาเลเซีย เพราะมีห้างสรรพสินค้าปลอดภาษีต่างๆ เช่น บุหรี่ เหล้า น้ำหอม ช็อกโกแลต เสื้อผ้า แว่นตา กระเป๋า ช่วงวันหยุดติดกันหลายวันจะมีรถติดยาวเหยียดแสดงถึงความสนใจที่นักท่องเที่ยวยังสนุกเที่ยว สนุกซ็อบ สนุกชิม เมืองชายแดนสงขลาตราบจนทุกวันนี้
 
 
ข้อมูล สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์