หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
เดินหน้าเมืองเศรษฐกิจใหม่อาเซียน

17 กุมภาพันธ์ 2017 (จำนวนคนอ่าน 1795)

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวในรายการเดินหน้าประเทศไทย : เดินหน้าเมืองเศรษฐกิจใหม่อาเซียน ว่า ประเทศไทยกำลังเดินหน้าโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา เพื่อดึงเม็ดเงินลงทุนใหม่ ๆ จากต่างประเทศจำนวนมหาศาลเข้ามาในไทย ในการเป็นศูนย์กลางการลงทุนของระบบเศรษฐกิจของประเทศและศูนย์กลางระบบเศรษฐกิจอาเซียน โดยเฉพาะเส้นทางการคมนาคมขนส่งสินค้า รวมทั้งจะเป็นศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานทุกชนิดและปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดของประเทศใช้งบลงทุนกว่า 300,000 ล้านบาท เพื่อลดการสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศ คาดว่าจะได้เม็ดเงินการลงทุนจากต่างประเทศกว่า 1.9 ล้านล้านบาท
 
ทั้งนี้ การลงทุนในพื้นที่ 3 จังหวัดของไทยนั้น จำเป็นต้องเน้นการลงทุนจากภาคเอกชนไทยเป็นกลไกขับเคลื่อนระบบอย่างสมบูรณ์ ซึ่งไทยต้องพัฒนาขีดความสามารถในการพัฒนาดิจิทัลพาร์คไทยแลนด์ โดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะเข้ามาส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดอุตสาหกรรมเป้าหมายใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายตามที่รัฐบาลผลักดัน เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอนาคต ด้วยการลดภาระต้นทุนความเสี่ยงของผู้ประกอบการ เช่น การให้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีพิเศษกว่าพื้นที่อื่น ๆ ถือเป็นมาตรการต้อนรับนักลงทุนเข้าพื้นที่อีอีซีอย่างครบถ้วนและจูงใจ คาดว่าภายในปีนี้จะเห็นโรงงานอุตสาหกรรมเกิดขึ้นแน่นอน
 
เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวย้ำว่า จะเห็นเมืองใหม่ทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมใหม่ ๆ ในไทย ภายใน 5 ปีนี้ มีเม็ดเงินลงทุนในพื้นที่อีอีซี ทั้งจากภาครัฐและเอกชน ไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้านบาท ในส่วนของบีโอไอจะส่งเสริมการลงทุนปีนี้ให้เกิดขึ้นประมาณ 1.5 แสนล้าน ภายใต้การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่นักลงทุนไทยต้องยืนด้วยลำแข้งของตนเองให้ได้ด้วย
 
 
 
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์