หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงพาณิชย์จัดประชุมทูตพาณิชย์ ผนึกกำลังรัฐและเอกชน สร้างหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระยะยาว

16 กุมภาพันธ์ 2017 (จำนวนคนอ่าน 1333)

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์กำหนดจัดประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือ ทูตพาณิชย์จาก 58 สำนักงานทั่วโลก ในวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 ณ กระทรวงพาณิชย์ โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ประเด็นสำคัญของการประชุมครั้งนี้คือ การรับฟังแนวนโยบายขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศจากรองนายกรัฐมนตรี และการทบทวน/ประเมินสถานการณ์และเป้าหมายส่งออกรายภูมิภาค รวมทั้งการจัดทำแผนผลักดันการส่งออกเชิงรุกรายภูมิภาคร่วมกัน
 
"การประชุมครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้ง จะเป็นครั้งแรกที่กระทรวงพาณิชย์ผนึกกำลังและร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (G2P) อย่างใกล้ชิด โดยเชิญภาคเอกชนไทยที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละภูมิภาคเป็นที่ปรึกษา (Regional Advisor) ในการจัดทำแผนผลักดันการส่งออกเชิงรุกรายภูมิภาค ทั้งลักษณะ Quick Win และการปฏิรูประยะยาว นับว่าเป็นอีกมิติของการสร้างหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ในประเทศ หรือ Local Strategic Partnership ในระยะยาว” 
 
ในการประชุมจะมีการวิเคราะห์สถานการณ์สำคัญทางเศรษฐกิจการค้า เพื่อหาแนวทางรองรับโดยเฉพาะผลกระทบจากเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบในวงกว้าง เช่น การดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์ (Make America Great Again) ผลกระทบต่อเนื่องจากการยกเลิกธนบัตร 500 และ 1,000 รูปีของอินเดีย การปรับมาตรฐานยานยนต์ของ UAE การเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกง เส้นทาง "One Belt and One Road” ของจีน ตลอดจนราคาน้ำมันที่คาดว่าจะปรับตัวสูงขึ้นส่งผลต่อกำลังซื้อของหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีประเด็นการออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (BREXIT) การเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำและรัฐบาลของประเทศสมาชิก EU โดยประเทศสมาชิกสำคัญ ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส รวมถึงเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีกำหนดจัดการเลือกตั้งในปีนี้อีกด้วย
 
ด้านประเด็นสำคัญภายในประเทศที่จะมีการหยิบยกขึ้นหารือ ได้แก่ การอัพเดตสถานการณ์สินค้าของคลัสเตอร์ต่าง ๆ และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการผลิตสินค้าของผู้ประกอบการไทย เพื่อใช้เป็นข้อมูลให้แก่ทูตพาณิชย์ในฐานะ Marketing Man ของประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวในตอนท้ายว่า "กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะสามารถกำหนดแผนการทำงานของกระทรวงในปีนี้ให้มีกลยุทธ์และแนวทางรองรับที่ชัดเจนและครอบคลุมยิ่งขึ้น สามารถที่จะขยายมูลค่าการค้าการลงทุนในต่างประเทศให้เป็นไปตามเป้าหมายได้”
 
อนึ่ง ในโอกาสที่ทูตพาณิชย์ทั่วโลกเดินทางมาร่วมประชุมในครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้จัดกิจกรรมให้คำปรึกษารายตลาดแก่ผู้ประกอบการแบบตัวต่อตัว หรือ Export Clinic ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี
 
ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม Export Clinic สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
โทร. 02 507 8158 หรือ DITP Call Center 1169
หรือสมัครทางเว็บไซต์ www.ditp.go.th
 
 
 
ที่มา :  กระทรวงพาณิชย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์