หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กรณีคนไทยถูกจับกุมและควบคุมตัวที่รัฐยะโฮร์ และรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย

6 กุมภาพันธ์ 2017 (จำนวนคนอ่าน 1553)

ตามที่ ปรากฏข่าวว่ามีกลุ่มคนไทยถูกทางการมาเลเซียจับกุมและควบคุมตัวที่รัฐยะโฮร์ และรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย นั้น กระทรวงการต่างประเทศขอเรียน ดังนี้
1. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ รับทราบเกี่ยวกับทั้งสองกรณีและได้เข้าเยี่ยมกลุ่มคนไทยตั้งแต่ต้น รวมทั้งได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการมาเลเซียแล้ว
 
2. กรณีหญิงไทย 21 ราย จากพื้นที่ภาคใต้ ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานของรัฐยะโฮร์ ประเทศมาเลเซีย ทราบว่าหญิงไทยทั้ง 21 ราย เดินทางไปทำงานขายข้าวเกรียบที่เมืองยะโฮร์บาห์รู โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าช่วยเหลือและนำตัวไปยังบ้านพักฉุกเฉินสตรีรัฐยะโฮร์เพื่อกันตัวไว้สอบสวนและเป็นพยานในชั้นศาล เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้สันนิษฐานว่ากรณีดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมชายไทย 2 ราย ซึ่งคาดว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องในโอกาสเดียวกันด้วย ล่าสุด ศาลมาเลเซียได้ปล่อยตัวหญิงไทย 12 ราย ให้เดินทางกลับประเทศไทยแล้วเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2560 และได้นัดพิจารณาคดีหญิงไทยที่เหลืออีก 9 ราย ในวันที่ 27 – 28 กุมภาพันธ์ 2560 โดยในชั้นนี้ ทางการมาเลเซียอาจพิจารณาปล่อยตัวหญิงไทยกลุ่มดังกล่าวประมาณต้นเดือนมีนาคม 2560 ทั้งนี้ ในส่วนของชายไทย 2 ราย ที่ได้นำพาหญิงไทยทั้ง 21 ราย มาขายข้าวเกรียบ อัยการมาเลเซียได้สั่งฟ้องในความผิดมาตรา 12 และ 13 ของกฎหมายการค้ามนุษย์มาเลเซีย (exploitation and profiting from exploitation) โดยจะดำเนินการตามกระบวนการในชั้นศาลที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
3. กรณีคนไทยถูกจับที่รัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐมะละกา พบว่ากลุ่มคนไทยที่ถูกจับกุมมีจำนวน 50 คน โดยคนไทยกลุ่มดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างที่ไปออกร้านขายอาหารในงาน Thai Food Festival ที่รัฐมะละกา โดยเดินทางเข้าไปมาเลเซียในฐานะนักท่องเที่ยว แต่เมื่อไปทำงาน จึงถือเป็นความผิดตามข้อ 39 (b) ของระเบียบ Immigration Regulations 1963 (L.N. 228/63) ซึ่งมีโทษสูงสุดคือปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ล่าสุดตำรวจตรวจคนเข้าเมืองรัฐมะละกาได้สอบสวนผู้ถูกจับกุมและส่งเรื่องให้อัยการรัฐมะละกาพิจารณาสั่งฟ้องศาลแล้วจำนวน 34 ราย คาดว่าศาลจะพิจารณาคดีประมาณวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ส่วนอีก 16 ราย ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน
 
4. ในทั้งสองกรณี กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ได้ดำเนินการติดตามความคืบหน้าและประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทางการมาเลเซียอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือและดูแลผลประโยชน์ของกลุ่มคนไทยที่ตกทุกข์ได้ยากดังกล่าว
 
 
 
ที่มา :  กระทรวงการต่างประเทศ
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์