หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
รมต.กลาโหมอินโดนีเซีย หารือความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทำประมง

3 กุมภาพันธ์ 2017 (จำนวนคนอ่าน 1426)

พลเอก รามิชาร์ด ราชูดู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐอินโดนีเซียเดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม หวังว่ากระทรวงกลาโหมของทั้งสองฝ่ายจะได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ พร้อมขอบคุณที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียและภริยา เดินทางมาวางพวงมาลาและถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2559
 
นายกรัฐมนตรียินดีกับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย ทั้งสองประเทศได้เฉลิมฉลองครบรอบ 65 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี 2558 มีการพบปะหารือกันในทุกระดับ รวมถึงยินดีที่ประธานาธิบดีอินโดนีเซียตอบรับคำเชิญที่จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งรัฐบาลจะพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นลำดับแรกเพื่อให้การเยือนเกิดประโยชน์สูงสุดต่อทั้งสองประเทศ
 
ด้านความร่วมมือด้านการทหาร ทั้งสองฝ่ายต่างยินดีที่กองทัพไทย - อินโดนีเซีย มีความร่วมมืออย่างกว้างขวาง พร้อมขอบคุณกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียที่ตอบรับเข้าร่วมการประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน (ASEAN Navy Cheifs’ Meeting) ครั้งที่ 11 ที่ไทยในเดือนพฤศจิกายน 2560 นอกจากนี้ ยังหารือถึงความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้าย เพื่อสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงของภูมิภาค และยังมีความร่วมมือด้านการประมง เช่น การลักลอบค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมง โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังขอให้อินโดนีเซียพิจารณาเกี่ยวกับร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการประมง เพื่อเป็นกลไกในการแก้ไขปัญหาและพิจารณาแนวทางความร่วมมือด้านการประมงในอนาคต
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์