หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
บีโอไอ มั่นใจไทยจะเป็นศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับอากาศยานของภูมิภาคอาเซียน

23 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1759)

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ เปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนในอุตสาหกรรมอากาศยานของประเทศไทยว่า ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม – ตุลาคม 2559) มีกิจการที่เกี่ยวข้องกับการบินและอากาศยานยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการขนส่งทางอากาศในประเทศไทยที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และเมื่อธุรกิจการบินและการขนส่งทางอากาศขยายตัวเพิ่มขึ้นจะช่วยดึงดูดให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบินและอากาศยานตัดสินใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพื่อรองรับความต้องการในด้านต่าง ๆ
 
ทั้งนี้ พบว่าในช่วง 10 เดือน มีกิจการขนส่งทางอากาศยื่นขอรับส่งเสริมจำนวน 14 โครงการ เงินลงทุนรวม 16,580 ล้านบาท มีกิจการด้านชิ้นส่วนอากาศยานยื่นขอรับส่งเสริมจำนวน 3 โครงการ เงินลงทุนรวม 376 ล้านบาท กิจการซ่อมอากาศยาน เช่น ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ 2 โครงการ เงินลงทุนรวม 240 ล้านบาท และมีกิจการผลิตยางล้ออากาศยานยื่นขอรับส่งเสริมแล้วจำนวน 3 โครงการ เงินลงทุนรวม 5,683 ล้านบาท
 
นอกจากนี้ กิจการขนส่งทางอากาศของสายการบินหลายแห่งยังมีแผนจะขยายเส้นทางการบินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อรวมกับกิจการที่ได้รับอนุมัติส่งเสริมการลงทุนในปี 2558 จำนวน 19 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนกว่า 77,000 ล้านบาท จะทำให้บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอากาศยานและกิจการที่เกี่ยวข้องกับการบินเห็นถึงโอกาสทางธุรกิจที่จะเติบโตได้ดีในไทย รวมทั้งรัฐบาลและบีโอไอได้ให้การสนับสนุนการลงทุนกลุ่มนี้อย่างเต็มที่ จึงมั่นใจว่าไทยจะก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมอากาศยานในภูมิภาคอาเซียนได้แน่นอน อีกทั้งจากการพบปะหารือกับบริษัทในกลุ่มอากาศยานพบว่า เร็ว ๆ นี้จะมีโครงการลงทุนในด้านศูนย์ฝึกอากาศยานแบบครบวงจร จะยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนเพื่อเปิดศูนย์ฝึกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียที่ประเทศไทย และจะสามารถพัฒนาบุคลากรด้านการบินในทุกแขนง และยังมีบริษัทชั้นนำจากต่างประเทศหลายรายกำลังตัดสินใจเข้ามาลงทุนผลิตยางล้ออากาศยานและชิ้นส่วนอากาศยานอีกด้วย
 
 
 
ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์