หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระตุ้นเยาวชนไทยสร้างสังคมวิทยาศาสตร์

16 ธันวาคม 2016 (จำนวนคนอ่าน 1214)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระตุ้นเยาวชนไทยสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ ผ่านการแข่งขันการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์มิติใหม่ สนุก เข้าใจง่ายภายใน 3 นาที พร้อมเปิดประสบการณ์เยาวชนระดับมัธยมศึกษา ผ่านโครงการ School Lab สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ สู่การก้าวเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0
 
นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวในการเป็นประธานเปิดงาน Famelab Thailand 2017 ที่ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพมหานคร ว่า การแข่งขันนำเสนอเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ( Famelab Thailand) เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บริติช เคานซิล บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) และองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างสรรค์และใกล้ตัว นำเสนอเป็นผลงานเข้าใจง่าย ภายใน 3 นาที ซึ่งมีเกณฑ์การตัดสินคือเนื้อหาชัดเจน ถูกต้องและน่าสนใจ
 
นอกจากนี้ ยังเปิดตัวโครงการ " School Lab” เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุระหว่าง 15 - 18 ปี ได้พัฒนาทักษะการคิดและสร้างสรรค์ผลงานวิทยาศาสตร์ในรูปแบบการแข่งขันเดียวกับ Famelab Thailand ทั้งนี้ คาดว่าปีต่อไปจะขยายโครงการเพื่อส่งเสริมเยาวชนระดับประถมศึกษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการก้าวเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จะเข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งในด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและการศึกษา
 
ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.britishcouncil.or.th ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 โดยผู้ชนะเลิศจะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในงานเทศกาลวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 6 - 11 มิถุนายน 2560
 
 
 
ที่มา :  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์